Xử lý nước thải y tế

Bachkhoaco giới thiệu quy trình xử lý nước thải y tế chuẩn theo quy định mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi sinh.

Quy trình xử lý nước thải y tế chuẩn

Nếu áp dụng đúng các quy trình xử lý chuẩn, chúng ta có thể ngăn chặn các tác hại to lớn do nguồn nước thải này gây ra với con người và môi trường tự nhiên. Đây là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi yêu cầu bảo vệ môi trường.

Như mọi người đều biết, môi trường y tế là nơi thải ra rất nhiều chất thải nguy hại, mang các mầm mống ô nhiễm cao, trong đó có nguồn nước thải. Nếu không được xử lý kỹ càng, các nguồn nước thải từ bệnh viện, các trạm y tế có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và môi trường xung quanh.

Quy trình xử lý nước thải y tế

Công ty Môi trường Bách Khoa

Nguồn nước thải y tế xuất phát từ đâu?

Nước thải y tế chủ yếu được sinh ra do các nguồn như: nước rửa dụng cụ y tế, nước dùng trong các cuộc phẫu thuật, nước từ khu nhà vệ sinh, nước sinh hoạt của nhân viên và bệnh nhân,… Ngoài ra, còn những nguồn sinh nước thải khác như: nước thải từ quá trình chụp X-quang, các chất phóng xạ, quá trình chế bệnh phẩm,… Tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng các nguồn nước thải từ những hoạt động này lại cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể phá hủy hệ sinh thái môi trường và gây nên các dịch bệnh cộng đồng.

Quy trình xử lý nước thải
Để xử lý hiệu quả các nguồn nước thải y tế, chúng ta phải xây dựng một hệ thống hiện đại, đồng thời áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất. Nhìn chung, quy trình xử lý sẽ trải qua các giai đoạn tổng quan bao gồm:
Giai đoạn 1: Nước thải chảy qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất nhìn thấy được

Giai đoạn 2: Nước thải chảy vào hố thu gom, sau đó được dẫn đến bể điều hòa

Giai đoạn 3: Sau khi áp dụng các khâu xử lý tại bể điều hòa, nước thải tiếp tục được dẫn đến bể UASB để tiến hành quá trình phân hủy chất hữu cơ tồn đọng trong nước

Giai đoạn 4: Tiếp đến, nguồn nước qua xử lý này được dẫn vào bề Anoxic và bể MBBR để tiến hành các quá trình trao đổi chất, nitrat hóa

Giai đoạn 5: Nước được bơm lên bể lọc áp lực để tiếp tục loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, sau đó khử trùng nước hoàn toàn

Giai đoạn 6: Xả thải ra môi trường tiếp nhận
Kết thúc quy trình xử lý nước thải y tế, khi xả nước thải ra ngoài, trong nước phải đảm bảo các chỉ số về độ pH, COD, chất rắn, sunfat, nitrat,… theo đúng quy định. Các thông số này được thể hiện qua bảng sau:

Xử lý nước thải y tế1

Nhìn chung, để đảm bảo các chỉ số an toàn cho con người và môi trường, nhất thiết các cơ sở y tế, bệnh viện phải xây dựng được một hệ thống xử lý đúng chuẩn, vận hành ổn định. Muốn vậy, trước khi tiến hành xây dựng phải có một quá trình khảo sát về đặc điểm không gian, đặc tính hoạt động của đơn vị để lắp đặt hệ thống phù hợp. Do đó, khuyến nghị chúng ta nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn đầy đủ và hiệu quả nhất.

Quý khách có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế hãy liên hệ ngay dịch vụ tư vấn thiết kế thi công tại Bách Khoa

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp