Xử lý nước thải xi mạ

Bách Khoa – Xử lý nước thải xi mạ cần phải đúng phương pháp, bởi đây là loại nước thải ít thành phần hữu cơ nhưng chứa nhiều kim loại nặng. Nếu sử dụng phải nguồn nước có chứa nước thải xi mạ, lâu dần nó sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra các bệnh về da, viêm đường hô hấp, Eczima và cả ung thư.

Quy trình xử lý nước thải xi mạ

Tổng quan về nước thải từ xi mạ

Nguồn nước thải phát sinh từ nhà máy bao gồm các nguồn phát sinh từ quá trình mạ đồng, mạ niken (chiếm khoảng 80%) và mạ kẽm, mạ vàng, …(chiếm khoảng 20%) như sau:

  • Nguồn nước thải từ khâu xử lý bề mặt cho mạ chứa chất rắn lơ lửng, dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa;
  • Nước thải sinh hoạt nội bộ nhà máy: chứa cặn bã chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng (nitrogen, photpho, NH3 ) và vi sinh;
  • Nước thải xi mạ: từ quá trình chảy tràn các bể rửa.

Lượng nước thải sinh ra không ổn định mà luôn thay đổi theo quá trình sản xuất. Nước thải có thành phần rất đa dạng, nồng độ lại thay đổi rất rộng, pH thay đổi từ axit trung tính hoặc kiềm.

Thành phần tính chất nước thải

Trong công nghệ xi mạ, lượng nước thải phát sinh không nhiều. Nước thải trong ngành xi mạ bao gồm nước rửa trước mạ và nước rửa sau mạ, trong đó các chất gây ô nhiễm trong nước rửa trước mạ chủ yếu là nước thải có pH quá cao (pH>9) hoặc quá thấp (pH<4), sắt và dầu mỡ (sinh ra từ khâu tẩy dầu), SO42-,… Trong khi đó, các kim loại nặng phát sinh chủ yếu trong phần nước rửa sau mạ, và tùy thuộc vào loại hình mạ mà nước thải có thể chứa các kim loại nặng khác nhau như: niken, kẽm, đồng,…

Đề xuất công nghệ
Việc lựa chọn sơ đồ công nghệ xử lý dựa vào các yếu tố cơ bản sau:

  • Công suất của trạm xử lý
  • Thành phần và đặc tính nước thải
  • Mức độ cần thiết xử lý nước thải
  • Quy chuẩn xả thải vào các nguồn tiếp nhận tương ứng
  • Điều kiện mặt bằng và đặc điểm địa chất thủy văn khu vực xây dựng trạm xử lý nước thải
  • Các chỉ tiêu kinh tế kĩ thuật khác

Ngoài ra cần chú ý rằng, các công trình đơn vị xử lý nước thải được bố trí sao cho nước thải có thể tự chảy từ công trình này đến công trình tiếp theo để giảm chi phí sử dụng bơm chuyển tiếp.

Quy trình xử lý nước thải xi mạ

Một quy trình xử lý nước thải từ xi mạ chuyên nghiệp sẽ tiến hành tuần tự theo các bước như sau:
Bước 1: Nước thải xi mạ theo đường dẫn nước riêng di chuyển ra hệ thống xử lý nước thải. Hầm tiếp nhận của hệ thống sẽ nhận nước thải, tại đây song chắn rác sẽ loại bỏ các chất thải rắn có kích thước lớn. Việc làm này là nhằm mục đích bảo vệ các máy móc bên trong của hệ thống. Sau đó, nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa

Bước 2: Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ trộn tất cả lượng nước thải không cho nó thực hiện việc lắng cặn gây ra mùi khó chịu. Ngoài ra, bể này còn có tác dụng điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ của lượng nước thải đầu vào bơm vào hệ thống.

Bước 3: Bể điều hòa làm xong nhiệm vụ, nước thải sẽ được bơm vào bể phản ứng. Tại đây các hóa chất như NaHSO4, FeSO4 sẽ được châm vào bể với một liều lượng cụ thể. Trong bể phản ứng, hệ thống cánh khuấy sẽ hoạt động với tốc độ lớn để hòa trộn nhanh hóa chất vào nước thải. Hoàn tất, nước thải sẽ chảy vào bể keo tụ tạo bông.

Bước 4: Trong bể keo tụ tạo bông, NaOH, CaO châm vào một lượng nhất định. Dưới tác dụng của các hóa chất này cùng hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ trong bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết rồi hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn tại bể keo tụ tạo bông. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng. Hỗn hợp nước cùng bông cặn hữu dụng sẽ tự chảy sang bể lắng.

Bước 5: Nước thải khi hoàn tất quá trình tại bể lắng sẽ tự chảy qua bể trung gian chuẩn bị tiến hành lọc áp lực, còn bùn được bơm về bể chứa bùn. Tại bể chứa bùn, không khí sẽ được cấp vào bể nhằm tránh mùi hôi sinh ra do chính sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Bước 6: Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực và đạt được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Trên đây là các bước của quy trình xử lý nước thải công nghiệp xi mạ. Nếu không xử lý đúng quy trình và phương pháp, nước thải sẽ không đáp ứng được chất lượng theo quy định. Khi xả thải ra ngoài, nguồn thải này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Để có thể xây dựng hệ thống xử lý nước thải xi mạ đúng chuẩn, tiết kiệm chi phí, vận hành hiệu quả, hãy liên hệ ngay CÔNG TY TNHH TM DV CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA, chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp tối ưu cho quý công ty.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp