Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bách Khoa – Với khả năng thực hiện quá trình lắng cặn, lên men và phân hủy sinh học kỵ khí xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại, được Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng rộng rải. Dưới đây là 5 mô hình ứng dụng phổ biến tại Việt Nam.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp, tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc vào thành phần nước thải mới áp dụng được giải pháp tối ưu – Công ty Môi trường Bách Khoa

5 Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

1/ TLS – Mô hình thùng làm sạch nước thải sinh hoạt qui mô nhỏ kiểu Jokasho Nhật Bản

Đây chính là mô hình ứng dụng tại nước ta nhiều nhất. Từ những năm  Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp (CEETIA), Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với Nhật Bản tiến hành nghiên cứu và đưa vào  thử nghiệm lắp đặt mô hình TLS.

TLS có khả năng xử lý nước thải qui mô nhỏ. Công nghệ này hoạt động bằng phương pháp vận dụng các vi sinh vật để xử lý nước thải, xử lú nước thải sinh hoạt đảm bảo độ sạch an toàn. Sau quá trình xử lý, nước sẽ đạt đến tiêu chuẩn loại  A – TCVN 5945 – 2005.

Ưu điểm của hệ thống chính là nhỏ gọn, không chiếm diện tích. Tuy nhiên hạn chế của TLS buộc phải thực hiện bảo dưỡng ít nhất 4 tháng 1 lần, phải hút bùn một năm một lần. Nó chỉ có thể vận hành khi có sự hỗ trợ của các thiết bị điện cơ, ngoài ta hệ thống còn được cấu tạo từ chất liệu composite với mức chi phí khá cao.

2/ AFSB – 100 – Trạm xử lý nước thải có quy mô nhỏ hợp khối

Đây chính là hệ thống hoàn toàn phù hợp xử lý nước thải từ các nhóm hộ gia đình, khu chung cư, khách sạn, bệnh viện, trường học, đô thị nhỏ, thị trấn, thị tứ,….Sau quá trình xử lý nước sẽ đạt được tiêu chuẩn TCVN – 2005 hoặc đạt tiêu chuẩn TCVN 6772 – 2000.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống này chính là hiệu suất xử lý cao, vận hành ổn định và có cơ chế hoạt động đơn giản, chi phí đầu tư ban đầu thấp, không tạo ra mùi khó chịu trong quá trình xử lý.

3/ Biofast – Một hệ thống xử lý chất thải 5 ngăn hiện đại tiên tiến

Biofast là hệ thống xử lý nước thải 5 ngăn hiện đại vận hành theo cơ chế sử dụng vi sinh vật triệt tiêu chất thải nguy hại tồn tại trong nước thải. Với khả năng tự hoại của mình, hệ thống được ứng dụng nhiều xử lý các chất thải của con người trong các nhà vệ sinh hiện đại.

Hệ thống Biofast được ứng dụng công nghệ mới vi sinh – điện tử, bao gồm giai đoạn chính: vi sinh => sục khí oxy => khử mùi hôi bằng ozon => khử trùng bằng clorin.

Trong quá trình xử lý, hệ thống không tạo ra mùi hôi, nước thải trải qua quá trình xử lý đạt được độ an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

4/ BAST và BASTAF –  Bể tự hoại cải tiến có các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí

Hệ thống này có nhiều cải tiến và làm việc hiệu quả hơn so với bể tự hoại truyền thống, khi thiết kế có bổ sung vào bể chứa các vách ngăn mỏng, hướng dòng chảy thẳng đứng trong bể. Và bể này được gọi là bể tự hoại với các vách ngăn mỏng có dòng hướng lên gọi là Baffed septic tank – BAST hoặc bể tự hoại cải tiến BAST, nó hoàn toàn có thể bố trí một hoặc một số ngăn lọc kỵ khí vào cuối bể với tên gọi chính xác là BASTAF.

Dù hiệu suất xử lý của bể tự hoại cải tiến này cao hơn so với bể tự hoại truyển thống, như  giá thành của nó lại cao hơn khoảng 20 – 30%, và tiến trình hút bùn cặn khó khăn do bể có nhiều ngăn.

5/ Bể tự hoại lọc kỵ khí xuất xứ từ Thái Lan

Với hệ thống này nước thải thô sẽ chảy vào ngăn chứa. Các chất rắn lắng xuống và trải qua quá trình phân huỷ kỵ khí. Phần nước trong sẽ chảy với dòng hướng lên vào ngăn lọc kỵ khí.

Tại đây, các vi khuẩn bám trên vật liệu lọc bằng vi sinh sẽ tiếp tục phân huỷ nước thải. Kết quả là nước thải ra khỏi bể đảm bảo xả thẳng vào môi trường.

Từ chính tính năng của mình, hệ thống xử lý là lọc kỵ khí phù hợp để xử lý nước thải cho hộ gia đình và các tổ chức. Một trong những nổi bật là bể được chế tạo bằng nhựa dẻo gia cố sợi thuỷ tinh.

Những mô hình trên đây đều có những ưu và nhược điểm riêng, để có thể xử lý nước thải doanh nghiệp bạn tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ để được tư vấn thiết kế và thi công hệ thống đúng tiêu chuẩn, góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế diễn biến phức tạp của  biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp