Xử lý nước thải nhà máy sữa

Khi áp dụng các quy trình và công nghệ phù hợp, việc xử lý nước thải nhà máy sữa sẽ hiệu quả hơn, đảm bảo chất lượng nước trước khi xả ra môi trường.

Xử lý nước thải nhà máy sữa

Quy trình xử lý nước thải nhà máy sữa

Cũng giống như mọi ngành sản xuất khác, các nhà máy sản xuất sữa mỗi ngày đều thải ra một khối lượng nước thải vô cùng lớn. Và nếu như không xử lý nước thải nhà máy sữa kỹ càng trước khi xả ra các nguồn tiếp nhận, nước thải này sẽ làm môi trường tự nhiên bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng cả cuộc sống của con người. Vậy trong sữa chứa những thành phần có khả năng gây ô nhiễm nào?

Ngoài nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên, nước thải nhà máy sữa chứa chủ yếu là sữa và các sản phẩm từ sữa. Đó là các thành phần như BOD, COD, SS, chất béo, lactose, bơ sữa, protein và acid lactic. Chúng chủ yếu phát sinh từ các hoạt động:

  • Vệ sinh bồn chứa, dụng cụ và máy móc chế biến
  • Các đường ống, dây chuyền sản xuất
  • Sữa rò rỉ trong quá trình chế biến, đóng gói
  • Nước thải từ các nồi hơi, máy làm lạnh và dầu mỡ trong các động cơ thiết bị

Quy trình xử lý

Do đặc tính nước thải có chứa nhiều hợp chất hữu cơ nên phương pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất chính là phân hủy sinh học (sinh học kỵ khí kết hợp với sinh học hiếu khí).

Xử lý nước thải nhà máy sữa1

Nhìn vào sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy trong một hệ thống cần phải xây dựng một nơi tập trung các đầu nước thải lại. Từ nơi tập trung này, nước thải được dẫn vào bể điều hòa. Trên đường đi, nước sẽ chảy qua những thanh chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn. Tại bể điều hòa, nước sẽ được sục khí để tác dầu mỡ ra riêng.

Trong giai đoạn tiếp theo, nước sẽ chảy qua bể nổi DAF để được cung cấp khí hòa tan làm các bông cặn nổi lên. Các loại bông cặn này sẽ được thu gom và xử lý riêng.

Xử lý sơ bộ xong, nước thải sẽ được dẫn đến bể UASB thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ. Quá trình này sẽ sinh ra khí Metan và khí Cacbonic thoát ra ngoài.

Sau đó, nước thải sẽ chảy vào bể Aerotank để diễn ra quá trình oxy hóa các chất hữu cơ hòa tan trong nước dưới sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sẽ phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm. Quá trình này sẽ tạo ra bùn lắng (bùn hoạt tính), còn nước thải tiếp tục chảy bào bể lắng .

Từ bể lắng, nước được bơm qua bể trung gian rồi đến bồn lọc áp lực để lọc triệt để các cặn còn sót lại. Giai đoạn cuối cùng chính là dẫn nước qua bể khử trùng để bơm dung dịch NaOCl nhằm diệt hết các kí sinh, vi khuẩn trong nước. Sau khi đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn nước thải, nước sẽ được xả ra môi trường tiếp nhận.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy sữa hãy liên hệ với Công ty Môi trường Bách Khoa để được tư vấn đầy đủ hơn.

 

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp