Xử lý nước thải nhà máy bia

Khi ngành công nghiệp sản xuất bia rượu ngày càng phát triển ở Việt Nam thì yêu cầu xử lý nước thải nhà máy bia càng được chú trọng. Vậy phương pháp xử lý nước thải nào hiệu quả cho ngành công nghiệp này? Sau đây là một số thông tin có thể hữu ích cho bạn.

Xử lý nước thải nhà máy bia

Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

Theo thống kê mới nhất, cả nước ta hiện có khoảng 320 nhà máy và các cơ sở sản xuất bia với năng lực sản xuất lên đến 800 triệu lít một năm. Kèm theo sự phát triển mạnh mẽ này là sự gia tăng nhanh chóng của lượng nước thải ra hàng ngày từ các cơ sở sản xuất. Nước thải từ nhà máy bia chủ yếu được sinh ra từ các nguồn sau:

  • Quá trình nấu, đường hóa
  • Công đoạn lên men chính và men phụ
  • Giai đoạn thành phẩm: lọc, bão hòa, đóng chai, hấp chai,…
  • Nước thải từ chính quy trình sản xuất: nước lẫn bã malt, nước rửa thiết bị/ dụng cụ. nước rửa chai, nước rửa phòng, hơi nước từ nồi hơi, nước trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên,…

Nhìn chung, nước thải của nhà máy bia thường chứa các chất như: hydroccacbon, xenlulozơ, hemixenlulozơ, pentozơ, chất đắng, chất màu, clorit,… với hàm lượng cao. Do đó, trước khi xả ra ngoài môi trường tiếp nhận, nguồn nước này cần phải được xử lý, làm sạch theo các chỉ số nhất định.

Các thông số quy định về nước thải đầu ra tại các nhà máy sản xuất bia được thể hiện qua bảng sau:

Chỉ tiêu

Đơn vị Hàm lượng
Đầu vào

Đầu ra

pH 4,5 – 11 6 – 9
BOD5 mg/l 1100 45
COD mg/l 2300 90
TSS mg/l 300 70
Tổng N mg/l 45 25
Tổng P mg/l 16 5
Tổng Coliform MPN/100ml 10000 4500

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia

Xử lý nước thải nhà máy bia1

Theo sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy nước thải từ các khâu sẽ được chảy qua song chắn rác để tập trung về hố thu gom. Tiếp đến, lượng nước thải này được dẫn đến bể điều hòa để thực hiện các quá trình như nén khí, ổn định lưu lượng, nồng độ và loại phần nào hợp chất BOD hay COD. Bước tiếp theo sau khi xử lý tại bể điều hòa, nước thải sẽ được bơm vào bể lắng nhằm loại bỏ các hợp chất rắn hữu cơ lơ lửng trong nước.

Sau khi hoàn thành có bước xử lý cơ học, tiếp đến nước thải sẽ trải qua các khâu xử lý sinh học khép kín, bao gồm: nước thải được bơm vào bể UASB để xử lý sinh học kỵ khí -> chuyển sang bể Aerotank để thực hiện quá trình xử lí sinh học hiếu khí. Tiếp theo nước thải sẽ được dẫn vào bể lắng thứ 2 để lọc nước và bùn ra. Từ đây, quá trình được chia thành quy trình: một bên là khử trùng nước, một bên là xử lý ép bùn. Sau khi hoàn thành, nước thải sẽ được dùng trong việc tưới cây, còn bùn sẽ được xử lý riêng.

Quý doanh nghiệp đang kinh doanh sản xuất bia có nhu cầu thiết kế – xây dựng hệ thống xử lý nước thải liên hệ Công ty Bách Khoa để được tư vấn đầy đủ và hiệu quả nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp