Xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho

Xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho có thể làm giảm bớt các thành phần nguy hại, ngăn chặn ô nhiễm môi trường tự nhiên. Để xử lý hiệu quả nguồn nước có chứa lượng lớn các thành phần này, doanh nghiệp hãy liên hệ dịch vụ tư vấn của Công ty Bách Khoa để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất.

Xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho

Phương pháp xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho

Hợp chất hóa học có chứa Nitơ và Photpho được xem là thành phần dinh dưỡng chủ yếu có mặt trong nước thải. Thành phần này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng cho môi trường tự nhiên. Theo nghiên cứu, 1 kg Nitơ tồn tại dưới dạng hợp chất hóa học có thể sinh ra 20 kg COD, 1 kg Photpho sẽ sinh ra 138 kg COD nếu đi vào môi trường nước.

Các phương pháp xử lý phổ biến
Nhìn chung, để xử lý hiệu quả nước thải có chứa các thành phần này, chúng ta cần phải trải qua các giai đoạn như xử lý sơ cấp, thứ cấp và xử lý bằng phương pháp tiên tiến. Trong đó:

Xử lý sơ cấp là phương pháp áp dụng các kỹ thuật cơ học, hóa lý để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm mà chúng ta có thể cảm nhận được bằng giác quan như chất gây đục, gây mùi, gây màu hoặc những rác thải có kích thước lớn. Các phương pháp này thường là vớt rác, chắn rác, lắng cát, lọc nước, keo tụ, sục khí,…

Xử lý thứ cấp là nhiệm vụ tiếp theo để loại bỏ hợp chất hữu cơ giàu hàm lượng Cacbon. Phương pháp phổ biến là xử lý vi sinh trong điều kiện yếm khí và hiếu khí. Khi áp dụng xử lý hiếu khí, các vi sinh vật sẽ phát triển mạnh, hoạt động liên tục nhằm phân hủy các chất hữu cơ thành dạng không độc hại như CO2 và H2O, đồng thời tạo thành các sinh khối dạng rắn dễ tách ra khỏi nước.

Xử lý bằng các phương pháp tiên tiến (xử lý cấp ba) sẽ nâng cao trình độ xử lý so với hai phương pháp trước về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên, giá thành xây dựng và vận hành hệ thống khá đắt đỏ. Phương pháp này sẽ tiến hành các giai đoạn như hấp phụ, trao đổi ion,… để loại bỏ hoàn toàn các hợp chất dinh dưỡng gây hại để đảm bảo chất lượng nguồn nước đáp ứng các thông số yêu cầu.
Chẳng hạn thông số yêu cầu về hàm lượng Nitơ và Phốtpho theo chuẩn EU như sau:

Chất ô nhiễm Nồng độ thải Mức giảm thiểu ít nhất
P – tổng 2 mg/l cho hệ </= 10.000 người

1 mg/l cho hệ > 10.000 người

80%
N – tổng 15 mg/l cho hệ >/ = 10.000 người

10mg/l cho hệ > 10.000 người

70 – 80%

Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, hoạt động ổn định và vận hành với chi phí phù hợp nhất, hãy liên hệ ngay với Công ty Bách Khoa. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ khảo sát thực tế, phân tích hiện trạng để đưa ra giải pháp tối ưu nhất, giúp doanh nghiệp xử lý nhanh chóng nguồn nước thải, bảo vệ môi trường hiệu quả.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp