Xử lý nước thải dệt nhuộm

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải dệt nhuộm, Công ty Bách Khoa sẽ cung cấp cho quý khách hàng các giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Lựa chọn Bách Khoa là đơn vị đồng hành trong lĩnh vực xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, quý doanh nghiệp sẽ hoàn toàn hài lòng với một hệ thống vận hành đơn giản, ổn định, chi phí đầu tư tiết kiệm nhất.

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Tổng quan về nước thải dệt nhuộm

Nước thải phát sinh trong ngành công nghiệp dệt nhuộm luôn là một trong những loại thải khó xử lý vì nó chứa thành phần nguy hại như: độ màu khó xử lý, tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao. Ngoài ra, tính chất nước thải này cũng thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến.

Loại nước thải này chủ yếu phát sinh từ các công đoạn như giữ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất. Nhìn chung, tác hại to lớn nhất mà loại thải này có khả năng gây nên chính là gây độc hại cho các loài thủy sinh, ăn mòn các công trình thoát nước cũng như hệ thống xử lý thải.

Việc xử lý nước thải phát sinh trong ngành dệt nhuộm đòi hỏi những yêu cầu quan trọng sau:

  • Kinh nghiệm chuyên môn xử lý vững chắc
  • Nắm được kiến thức về các loại thuốc nhuộm, bao gồm: thế nào là màu thực, thế nào là màu biểu kiến, thế nào là lại màu, hóa lý khử màu, vi sinh hiệu suất khử màu
  • Quy trình xử lý các thành phần có trong nước thải: BOD, COD, chất dinh dưỡng, lượng oxi hòa tan, nồng độ bùn hoạt tính, chủng vi sinh,…

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Bể tiếp nhận được thiết kế đảm bảo thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ Nhà máy. Trong bể có lắp đặt thiết bị tách rác thô (kích thước khe hở 10mm) có nhiệm vụ loại bỏ các chất có kích thước lớn có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau.

Bơm chìm trong bể tiếp nhận hoạt động luân phiên nhằm bơm nước thải lên thiết bị tách rác tinh (kích thước khe hở 2mm) để loại bỏ các tạp chất, rác có kích thước nhỏ trước khi vào bể điều hòa.

Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng, thành phần, nồng độ và nhiệt độ nước thải, tránh gây hiện tượng quá tải cho vi sinh vật trong các bể phía sau. Điều này giúp tạo chế độ làm việc ổn định, cải thiện hiệu quả; đồng thời giảm kích thước, giá thành các công trình đơn vị phía sau, tránh tình trạng quá tải vào các giờ cao điểm. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống sục khí nhằm mục đích xáo trộn đều nước thải, tránh quá trình sự lắng cặn trong bể và phân hủy kỵ khí gây mùi hôi và giảm một phần các chất hữu cơ có trong nước thải. Nước thải sau điều hoà được bơm lên tháp giải nhiệt để giảm nhiệt độ trước khi qua cụm hoá lý 1.

Cụm hoá lý 1 (bể keo tụ – tạo bông 1 + bể lắng bùn hoá lý 1) có nhiệm vụgiảm hàm lượng SS, một phần COD, độ màu có trong nước thải trước khi xử lý sinh học.Tại bể keo tụ 1 nước thải được châm Axit nhằm điều chỉnh pH trước khi châm hóa chất keo tụ PAC. Motor khuấy trộn có tốc độ 50 vòng/phút nhằm tạo tiếp xúc tốt giữa hóa chất và nước. Polymer được châm vào bể tạo bông 1 làm chất trợ keo tụ. Motor khuấy trộn có tốc độ 20 vòng/phút nhằm tránh sự phá vỡ của bông cặn. Nước thải tiếp tục chảy qua bể lắng bùn hoá lý 1 nhằm tách các bông bùn hoá lý từ quá trình keo tụ – tạo bông, giúp giảm hàm lượng SS, độ màu trước khi xử lý sinh học. Nước thải sau đó tự chảy qua bể sinh học hiếu khí.

Bể sinh học hiếu khí là nơi diễn ra quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ trong điều kiện cấp khí nhân tạo bằng máy thổi khí. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích:

  • Cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và CO2
  • Xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý
  • Giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật, các khí này sinh ra trong quá trình vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, tác động tích cực đến quá trình sinh sản của vi sinh vật.

Quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ:

Trong bể sinh học hiếu khí các vi sinh vật (VSV) hiếu khí sử dụng oxi được cung cấp chuyển hóa các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải một phần thành vi sinh vật mới, một phần thành khí CO2 và NH3 bằng phương trình phản ứng sau:

VSV + C5H7NO2 + 5O2 → 5CO2 + 2H2O + NH3 + VSV mới (12)

Bể sinh học bùn hoạt tính có dạng chữ nhật, hàm lượng bùn hoạt tính và nhu cầu oxy đồng nhất trong toàn bộ thể tích bể. Bể này có ưu điểm chịu được quá tải rất tốt. METCALF and EDDY (1991) đưa ra tải trọng thiết kế khoảng 0,8-2,0kgBOD5/m3.ngày với hàm lượng bùn 2.500-4.000mg/L, tỉ số F/M 0,2-0,6. Trong bể sinh học hiếu khí kết hợp quá trình bùn hoạt tính, các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan chuyển hóa thành bông bùn sinh học – quần thể vi sinh vật hiếu khí – có khả năng lắng dưới tác dụng của trọng lực. Dòng nước thải chảy liên tục vào bể sinh học hiếu khí, đồng thời không khí cũng được cung cấp liên tục trong bể, xáo trộn với bùn hoạt tính (oxy hòa tan DO>2mg/l), cung cấp oxy cho vi sinh phân hủy chất hữu cơ. Dưới điều kiện như thế, vi sinh sinh trưởng, phát triển mạnh, tăng sinh khối và kết thành bông bùn có chức năng hấp thụ các chất hữu cơ và màu của nước thải.

Hỗn hợp bùn hoạt tính và nước thải gọi là dung dịch xáo trộn (mixed liquor), hỗn hợp này sẽ chảy qua bể lắng sinh học.

Bể lắng bùn sinh học có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải, làm giảm SS nên được thiết kế đặc biệt tạo môi trường tĩnh cho bông bùn lắng xuống đáy bể. Tại bể lắng, nước thải đi từ dưới lên trên qua ống trung tâm, bùn sẽ lắng xuống và được gom vào đáy bể. Bùn sau khi lắng có hàm lượng SS = 8.000-12.000 mg/L sẽ chảy về bể bơm bùn. Từ đó,một phần sẽ bơm tuần hoàn trở lại bể sinh học hiếu khí (60-70% lưu lượng) để giữ ổn định mật độ cao vi khuẩn, tạo điều kiện phân hủy nhanh chất hữu cơ, đồng thời ổn định nồng độ MLSS = 3.000mg/L. Lưu lượng bùn dư thải ra mỗi ngày sẽ được bơm về bể nén bùn. Độ ẩm bùn hoạt tính dao động trong khoảng 98-99,5%. Phần nước trong sau lắng tự chảy qua bể keo tụ – tạo bông 2.

Bể keo tụ – tạo bông 2 có mục đích là làm xử lý triệt để cặn lơ lửng SS, khử màu, COD. Nước thải sau khi được châm hóa chất Decolor, PAC sẽ chảy qua bể tạo bông. Tại bể tạo bông, hóa chất trợ keo tụ Polymer kích thích quá trình hình thành các bông cặn lớn hơn được châm vào hòa trộn với nước thải để đảm bảo sự vận hành hiệu quả của bể lắng phía sau.

Quá trình keo tụ sẽ làm phát sinh và gia tăng liên tục lượng bùn. Do đó, bể lắng bùn hóa lý 2 được thiết kế để tách bùn phía sau. Bể lắng bùn được thiết kế đặc biệt tạo môi trường tĩnh cho bông bùn lắng xuống đáy bể và được gom vào tâm nhờ hệ thống gom bùn lắp đặt dưới đáy bể. Phần nước trong sau lắng được thu lại bằng hệ máng thu nước răng cưa được bố trí trên bề mặt bể và được dẫn sang bể khử trùng.

Bể khử trùng: Nước thải sau khi tách bùn được châm Chlorine khử trùng trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Hàm lượng chlorine cần thiết để khử trùng cho nước sau lắng là 3-15mg/L. Hàm lượng chlorine cung cấp vào nước thải ổn định bằng bơm định lượng hóa chất.

Phần nước sạch sau xử lý sẽ theo hệ thống thoát nước dẫn thẳng ra hồ sinh học đạt theo QCVN 13-MT:2015/BTNMT, Cột A.

Xử lý bùn

Quá trình xử lý sinh học sẽ làm gia tăng liên tục lượng bùn vi sinh trong bể sinh học. Đồng thời lượng bùn ban đầu sau thời gian sinh trưởng phát triển sẽ giảm khả năng xử lý chất ô nhiễm trong nước thải, chết và lắng xuống đáy bể. Lượng bùn này còn gọi là bùn dư và được đưa về bể nén bùn.

Ngoài lượng bùn vi sinh phát sinh trong quá trình xử lý sinh học, quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý cũng phát sinh một lượng bùn đáng kể (còn gọi là bùn hóa lý). Lượng bùn này cũng được thu gom và đưa về bể nén bùn.

Tại bể nén bùn, sau một thời gian nén cố định để gia tăng nồng độ và cô đặc, bùn sẽ được đưa vào máy ép bùn ly tâm để tiến hành tách nước làm giảm độ ẩm và thể tích của bùn để thuận tiện cho quá trình xử lý bùn. Bùn khô sau khi ép tách nước được thu gom – vận chuyển đi xử lý đúng nơi quy định hoặc phối trộn làm phân bón cho cây trồng.

Nước tách bùn phát sinh từ bể nén bùn và máy ép bùn được đưa về bể tiếp nhận.

Trên đây là quy trình hoạt động của hệ thống xử lý tiên tiến và hiện đại nhất. Nếu quý doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất cho hoạt động của công ty mình, hãy liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH TM DV CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA để được tư vấn đầy đủ hơn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp