Xử lý nước thải có tính axit

Nếu đang tìm hiểu về cách xử lý nước thải có tính axit phát sinh trong quá trình sản xuất hãy liên hệ ngay dịch vụ tư vấn của Công ty Bách Khoa. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn các giải pháp xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường, Bách Khoa sẽ giúp quý doanh nghiệp chọn được giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho vấn đề hiện tại.

Xử lý nước thải có tính axit

Cách xử lý nước thải có tính axit theo đúng quy định

Nước thải axit là loại nước thải có chứa các đồng chất axit được sinh trong quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp. Nếu phân loại thì chúng ta 3 nhóm chính:

  • Nước thải chứa axit mạnh: axit clohydric (HCl), axit nước (HNO3) các muối canxi của chúng dễ tan trong nước
  • Nước thải chứa axit mạnh và các muối canxi khó tan trong nước như axit sunfuric (H2SO4) axit cacbonic (H2CO3)
  • Nước thải chứa các axit yếu như axit acetic

Phương pháp xử lý
Dựa vào đặc tính của các loại axit mà chúng ta sẽ có được phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất. Thông thường phương pháp được ưa chuộng nhất là trung hòa để làm cân bằng các chỉ số, giúp nguồn nước thải trở nên vô hại khi xả ra môi trường tiếp nhận.
Chúng ta có một số phương pháp xử lý nước thải đơn giản như sau:

Cách 1: Dùng đá vôi để trung hòa
Khi cho nước thải nhiễm axit chảy qua lớp đá vôi sẽ làm xảy ra các phản ứng hoạt hóa để chuyển H2SO4 thành H2CO3. Phương pháp này thực hiện khá dễ dàng nhưng để cho hiệu quả tối ưu thì cần phải tính toán được lượng đá vôi sao cho phù hợp với thể tích nước thải chảy qua. Đồng thời các yếu tố như chất lượng nước thải, độ hoạt hóa của lớp đệm hay kích thước của các hạt trong lớp đệm cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng xử lý.

Cách 2: Dùng vôi bột để xử lý
Các dạng bột vôi như cacbonat canxi CaCO3, cacbonat magiê MgCO3 hay sữa vôi của hydroxyt canxi đều có khả năng trung hòa mạnh mẽ các loại nước thải nhiễm axit. Để thu được hiệu quả chúng ta cũng phải tính toán khối lượng bột vôi phù hợp với thể tích nước và thời gian trung hòa. Nhìn chung, hiệu quả tối ưu thu được khi lượng nước thải nhỏ và xác định được loại axit nhiễm.

Cách 3: Dùng xút NaOH hoặc sôđa Na2SO4 để xử lý
Dùng hai loại này sẽ cho hiệu quả nhanh và mạnh hơn đối với nước thải nhiễm axit cacbonic và axit sunfuric. Khi xử lý lượng nước thải lớn, chúng ta nên thực hiện theo phương thức gián đoạn để thu được hiệu quả toàn diện. Nghĩa là xút sẽ được chứa trong bể riêng và bơm vào các thiết bị phản ứng theo từng mẻ.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải có tính axit hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn của Công ty Bách Khoa. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp xây dựng tối ưu, giúp quý khách hàng đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp