Xử lý nước thải cao su

Bachkhoaco giới thiệu quy trình xử lý nước thải cao su, loại bỏ các tác nhân độc hại gây ô nhiễm môi trường trước khi xả thải ra ngoài.

Quy trình xử lý nước thải cao su

Ngành công nghiệp chế biến cao su đang rất phát triển tại nước ta, mang nhiều lợi nhuận về kinh tế. Song, cùng với đó, lượng nước thải thải ra trong quá trình chế biến ngày càng nhiều. Nước thải cao su có hàm lượng các chất hữu cơ phân hủy như acid acetic, protein, chất béo… đặc biệt các chỉ số COD, BOD và nitơ rất cao. Ngoài ra nước thải cao su còn có mùi hôi, nên quá trình xử lý cần phải được quan tâm đặc biệt.

Xử lý nước thải cao su

Các thành phần ô nhiễm trong nước thải chế biến mủ cao su

Quy trình xử lý nước thải

Xử lý nước thải cao su

Bước 1: nước thải đưa qua song chắn rác để loại bỏ các rác lớn tránh làm ảnh hưởng đến đường ống ở các công đoạn sau

Bước 2: nước được đưa bể gạn mủ, loại bỏ mủ còn sót lại

Bước4: trong bể phản ứng, nhờ thiết bị pH controller kiểm soát độ pH của chất thải.

Bước 3: nước thải được đưa đến bể keo tụ, tại đây, phèn sẽ được bơm vào để tạo phản ứng, xảy ra quá trình keo tụ trước khi chuyển đến bể tạo bông

Bước 4: tại bể tạo bông, nước thải sẽ được cung cấp polymer, dưới tác dụng của hóa chất và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti sẽ kết dính tạo thành các bông cặn có kích thước và khối lượng gấp nhiều lần so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho bể lắng

Bước 5: bùn đươc giữ lại ở đáy bể lắng và được xả vào bể chứa bùn, nước sau khi xử lý tại bể tự chảy qua bể UASB

Bước 6: bể điều hòa có tác dụng điều hòa dung lượng và nồng độ lượng nước thải đầu vào cho bể vi sinh

Bước 7: tiếp theo, nước thải được đưa vào bể UASB để làm giảm thể tích cặn nhờ quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành đơn giản.

Bước 8: bể thiếu khí làm giảm BOD, COD trong nước thải, nhờ hoạt động của chủng vi sinh vật thiếu khí, quá trình chuyển hóa các dạng nitrit, nitrat trong nước thải thành dạng nitơ phân tử làm giảm lượng nitơ trong nước.

Bước 9: tại bể hiếu khí, quá trình hiếu khí diễn ra mạnh mẽ nhờ sự sục khí, giảm hàm lượng COD tới mức cho phép, đồng thời giảm mùi.

Bước 10: nước thải được chuyển sang bể lắng 2, tại đây, các bông bùn được tách ra khởi nước thải. một phần bùn đưa về bể thiết khí và hiếu khí, phần dư đưa về bể chứa bùn.

Bước 11: nước thải tiếp tục đưa vào bể khử trùng. Ở đây, các hóa chất khử trùng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải đạt tiêu chuẩn như quy định.

Quá trình xử lý nước thải cao su trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp