Xử lý nước thải bằng thực vật

Hướng dẫn các phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường tiếp nhận.

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật hiệu quả nhất

Những năm qua, nhiều cơ sở đã áp dụng mô hình xử lý nước thải bằng các loại cây cỏ, thực vật thiên nhiên. Công nghệ này có nguồn gốc từ Nhật bản và được đánh giá cao bởi thực vật có khả năng hút độc, giúp môi trường nước trong xanh trở lại. Phương pháp xử lý này sẽ được ứng dụng cho các hệ thống xử lý nước thải rỉ rác, bãi chôn lấp rác,…

Xử lý nước thải bằng thực vật

Nguyên lý hoạt động của phương pháp dùng thực vật xử lý nước thải
Thực vật áp dụng vào các mô hình xử lý nước thải là những nhóm có khả năng sinh sôi và phát triển trong môi trường nước, hấp thụ các độc tố để chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi sống mình.

Cơ chế hoạt động của các loài thực vật này diễn ra qua 2 giai đoạn: quá trình hấp thụ và và quá phần phân hủy, chuyển hóa. Trong đó:

  • Quá trình hấp thụ: rễ cây sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình này, hấp thụ các chất gây ô nhiễm có trong đất hoặc nước ngầm.Chính Hemiselluoza trong thành tế bào và lớp lipid kép của màng thực vật có thể tạo thành các chất hữu cơ kỵ nước mạnh.
  • Quá trình phân hủy và chuyển hóa: thông qua trao đổi chất, các chất ô nhiễm sẽ bị phân hủy nhờ vào các enzyme do rễ thực vật tiết ra. Đồng thời, khu vực rễ cây luôn là nơi thu hút vi sinh vật bám vào, nhờ vào các loại vi sinh này quá trình phân hủy, chuyển hóa sẽ diễn ra nhanh hơn.

Các loại thực vật có khả năng tham gia vào xử lý nước thải
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra danh sách nhiều loại thực vật có thể phát huy tốt vai trò phân hủy chất ô nhiễm trong đất hay nguồn nước. Trong số này, công ty môi trường Bách Khoa có thể kể đến các loài quen thuộc như: lau sậy, cây dương xỉ, cây ráng, cỏ vetiver, cỏ voi, cỏ singnal hoặc cây dầu mè,…

  • Sậy là loài sở hữu khả năng xử lý tốt, mang đến hiệu suất hơn 90% cho các quá trình phân hủy BOD5, COD, Coliform,…
  • Cỏ nến là loài được ứng dụng để xử lý nước rỉ rác hiệu quả
  • Cỏ vertiver có thể đạt hiệu suất xử lý lên đến 77%
  • Cải xoong có khả năng hấp thụ kim loại nặng như kẽm, nickel, vì vậy chúng có thể được dùng để xử lý chất ô nhiễm từ bãi chôn lấp rác
  • Cây điên điển cũng là loài có khả năng khả năng hấp thụ kim loại nặng: đồng, thạch tín…
  • Rau muống có khả năng phân hủy hữu cơ và hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa. Khả năng này sẽ ngăn cản việc phát triển các loài rong tảo và các mùi hôi của nước thải

Trên đây là một số loài thực vật tiêu biểu có thể dùng để ứng dụng vào hệ thống xử lý nước thải, giúp loại bỏ độc tố, hỗ trợ quá trình xử lý đạt hiệu quả hơn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp