Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Bachkhoaco giới thiệu các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nhằm xử lý hiệu quả các hợp chất ô nhiễm có trong nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải theo công nghệ sinh học thực ra chính là phát triển một quần thể vi sinh vật có lợi để phân hủy chất hữu cơ, làm giảm hàm lượng các thành phần ô nhiễm COD, BOD có trong nước thải trước khi xả trở lại môi trường tự nhiên.

Về nguyên tắc, quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học chủ yếu chính là vi khuẩn chuyển hóa chất hữu cơ hoặc ion vô cơ thành bùn trong quá trình sinh trưởng của nó. Theo đó, sẽ diễn ra hai quá trình, bao gồm:

  • Quá trình đồng hóa: tổng hợp các nguyên liệu trong tế bào thành các chất đặc trưng của tế bào đồng thời tích luỹ năng lượng trong các chất đó
  • Quá trình dị hóa: phân huỷ các chất đặc trưng của tế bào thành các sản phẩm phân huỷ và giải phóng năng lượng

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Các công nghệ tiêu biểu
1. Công nghệ sinh học hiếu khí
Công nghệ này được áp dụng để xử lý hiếu khí với các vi sinh vật trong trạng thái lơ lửng nhằm khử chất hữu cơ chứa carbon (hỗ trợ quá trình làm thoáng hồ, lên men phân hủy hiếu khí). Công nghệ được sử dụng phổ biến nhất chính là xử lý bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank). Bản chất của công nghệ này chính là phân hủy sinh học hiếu khí đồng thời cung cấp ôxy cưỡng bức và mật độ vi sinh vật được duy trì cao. Nhờ yếu tố này nên công nghệ Aerotank có khả năng phân hủy hữu cơ cao, chiếm ít diện tích trong hệ thống xử lý.
Ngoài ra, còn các công nghệ áp dụng quá trình sinh học hiếu khí là SBR, sinh học tăng trưởng dính bám, lọc sinh học.

2. Công nghệ sinh học kỵ khí
Quá trình phân hủy kỵ khí sẽ tạo ra hàng trăm phản ứng cũng như sản phẩm trung gian từ việc phân hủy các chất hữu cơ có phân tử cao như protein, chất béo, carbohydrates, celluloses, lignin,… Công nghệ này giúp cho quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhìn chung, có hai quá trình xử lý kỵ khí (dựa trên trạng thái bùn):

  • Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng như quá trình tiếp xúc kỵ khí, quá trình xử lý bùn kỵ khí với dòng nước đi từ dưới lên (UASB)
  • Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình lọc kỵ khí

Trong quá trình xử lý, các chất hữu cơ sẽ được phân hủy, chuyển hóa thành khí Cacbonic và Metan mà không cần có mặt của khí oxy. Công nghệ dùng phổ biến là bể xử lý kỵ khí và sinh học kỵ khí UASB. Nhìn chung, các công nghệ này có nhiều ưu điểm như ít tốn năng lượng vận hành, giảm lượng bùn sinh ra, tạo ra khả thu hồi khí methane và có khả năng phục hồi hoạt động sau một thời gian ngưng nạp liệu.

Trên đây là các công nghệ dùng trong xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Để việc xử lý thu được những hiệu quả nhất định, chúng ta phải đánh giá được tình trạng nước thải (đặc tính, mức độ ô nhiễm) để có phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải vận hành hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất hãy liên hệ với Công ty Môi trường Bách Khoa để được tư vấn đầy đủ hơn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp