Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Bachkhoaco giới thiệu quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý để xử lý nước thải công nghiệp, đặc biệt với nước thải có độ độc hại cao.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý bằng nhiều hình thức khác nhau

Phương pháp hóa lý được ứng dụng nhằm mục đích thu hồi hoặc khử các chất độc, các chất có ảnh hưởng xấu đến giai đoạn sinh hóa sau này.

 1. Quá trình keo tụ, tạo bông

Trong nguồn nước, một phần cách hạt thường tồn tại ở dạng các hạt keo mịn, phân tán trong nước với kích thước nhỏ. Các hạt này trôi nổi trong nước nên rất khó loại bỏ. Quá trình keo tụ, chúng ta cho chất keo tụ vào nước, các hạt mịn sẽ kết nối với nhau tạo thành các bông cặn lớn hơn và nặng hơn, giúp quá trình tách cặn diễn ra dễ dàng.

Các chất keo tụ thường được sử dụng:

Muối nhôm: cho phép mở rộng khoảng pH tối ưu của môt trường và tăng hiệu quả quá trình keo tụ tạo bông.

Muối sắt: có nhiều ưu điểm hơn muối nhôm

 • Tác dụng tốt hơn ở nhiệt độ thấp
 • Có khoảng giá trị pH tối ưu của môi trường rộng hơn
 • Độ bền lớn
 • Có thể khử mùi H2

Chất trợ keo tụ (flucculant): cho phép giảm liều lượng chất keo tụ, giảm thời gian quá trình keo tụ và tang tốc độ lắng của bông keo. Gồm 2 loại:

 • Các chất trợ keo tụ có nguồn gốc thiên nhiên như: tinh bột, dextrin, các ete, cellulose, dioxit silic hoạt tính.
 • Chất keo tụ tổng hợp: polyacrylamit

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ:

 • Độ pH
 • Nhiệt độ nước thải
 • Tạp chất có trong nước
 • Liều lượng chất keo tụ và chất trợ keo tụ
 • Tốc độ khuấy trộn
 • Môi chất tiếp xúc

Trong đó nồng độ pH là quan trọng nhất

 1. Quá trình hấp phụ

Để làm sạch triệt để các chất hữu cơ hòa tan ra khỏi nguồn nước thải. Những chất này không phân hủy sinh học và có lượng độc tính cao.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Quá trình hấp phụ gồm ba giai đoạn:

 • Di chuyển các chất hấp phụ từ nước thải đến bề mặt chất hấp phụ
 • Thực hiện quá trình hấp phụ
 • Di chuyển chất ô nhiễm vào bên trong mặt hấp phụ

Người ta thường dùng than hoạt tính, các chất tổng hợp hoặc một số chất thải của sản xuất như xỉ tro, mạt sắt và các chất hấp phụ bằng khoáng sản như đất sét.

Ứng dụng của quá trình hấp phụ

Dùng than hoạt tính để khử thủy ngân, các chất thơm từ nước thải, tách các chất hữu cơ như phenol và các chất nhuộm khó phân hủy.

Ứng dụng này tuy hiệu quả nhưng chi phí cao.

 1. Quá trình trao đổi Ion

Theo nghiên cứu của Bách Khoa, đây là quá trình mà trong đó các ion trên bề mặt của chất rắn trao đổi với ion có cùng điện tích trong dung dịch khi tiếp xúc với nhau. Các chất trao đổi ion có khả năng trao đổi ion dương từ dung dịch điện ly gọi là các cationit và chúng mang tính acid. Các chất có khả năng trao đổi các ion âm gọi là anionit và chúng mang tính kiềm. Nếu như các ionit có thể trao đổi cả cation và anion thì gọi là ionit lưỡng tính.

Quá trình trao đổi Ion được ứng dụng để làm sạch nước hoặc nước thải khỏi các kim loại như: Zn, Cu, Cr, Nb, Mn… cũng như các hợp chất của asen, photpho, xyanua và chất phóng xạ. Đây là quá trình được ứng dụng rộng rãi vì hiệu quả làm sạch cao.

Các chất trao đổi ion có thể là chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp nhân tạo.

Ứng dụng của quá trình trao đổi ion:

Làm mềm nước: đây là ứng dụng khá quan trọng. Các ion ca2+ và Mg2+ được tách ra khỏi nước và thay thế Na+ trong hạt nhựa

Khử khoáng: Trong quá trình khử khoáng, tất cả các ion âm và ion dương đều bị khử khỏi nước. Nước di chuyển qua hệ thống hai giai đoạn gồm bộ trao đổi cation axit mạnh ở dạng H+ nối tiếp với bộ trao đổi anion bazơ mạnh dạng OH-.

Khử ammonium NH4+: quá trình trao đổi ion có thể dùng cô đặc NH4+ cao chẳng hạn clinoptilolite.

 1. Quá trình trích ly

Trích ly pha lỏng được ứng dụng làm sạch chất thải chứa phenol, dầu, ion kim loại… Phương pháp này ước dụng khi nồng độ lớn hơn 3- 4 g/l vì khi đó giá trọ chất thu hồi mới bù đắp chi phí cho quá trình trích ly.

Các giai đoạn của quá trình trích ly

Giai đoạn1: trộn mạnh chất thải với chất trích ly trong điều kiện bề mặt tiếp xúc phát triển giữa các chất lỏng hình thành 2 pha lỏng: là pha chất trích ly với chất được trích ly, và pha chất trích ly với nước thải.

Giai đoạn 2: phân riêng hai pha lỏng nói trên

Giai đoạn 3: tái sinh chất trích ly

Trên đây là những quá trình cơ bản được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý. Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp