Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Công ty Bách Khoa giới thiệu cách xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa để hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Cách xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Keo tụ điện hóa

Phương pháp keo tụ điện hóa thường được áp dụng để xử lý các chất thải có chứa các màu hữu cơ khó phân hủy sinh học như: nước thải nhuộn, nước thải giấy, nước rỉ rác…

Nguyên tắc hoạt động của quá trình dựa trên cơ sở của phương pháp điện hóa hòa tan các anốt nhằm tạo ra nhôm hydroxit có hoạt tính cao để keo tụ các chất ô nhiễm trong nước thải, nhất là các chất màu hữu cơ.

Đặc điểm của quá trình keo tụ điện hóa:

  • Dòng điện sử dụng là dòng điện một chiều
  • Các điện cực dương là kim loại hòa tan có khả năng tạo ra chất keo tụ
  • Thời gian lưu nước, cường độ dòng điện, hiệu điện thế và hiệu suất vận hành có mối quan hệ chặt chẽ với nhau
  • Tùy vào pH và đặc tính của nước thải mà chọn kim loại làm cực dương
  • Hệ thống điện cực được đặt ngập trong nước thải để đảm bảo khả năng tiếp xúc giữa bọt khí và các chất ô nhiễm
  • Bể keo tụ điện hóa có thể hoạt động trong điều kiện là nạp nước thải đầu vào liên tục hoặc chỉ nạp một lần.
  • Phản ứng tạo chất keo cần alkalinity, oxy thích hợp

Nước thải được đưa vào hệ thống thiết bị điện hóa và được xử lý thông qua quá trình keo tụ, oxi hóa, tuyển nổi điện hóa. Sau đó được chuyển về bể lắng để loại bỏ bông keo tụ, rồi tiếp tục được chuyển về bể hấp phụ loại bỏ các phần ô nhiễm còn lại trước khi xả vào nguồn tiếp nhận. Bùn phát sinh trong quá trình sẽ được xử lý và thải bỏ theo quy định.

Oxy hóa điện hóa

Oxy hóa điện hóa mở ra con đường mới cho việc xử lý chất hữu cơ độc hại, nó có thể oxy hóa các chất hữu cơ độc hại khó bị phân hủy bằng vi sinh phenol thành những chất hữu cơ có thể bị phân hủy bằng vi sinh hoặc oxy hóa hoàn toàn thành CO2 và nước.

Hiệu quả oxy hóa phụ thuộc vào vật liệu anôt. Trong quá trình điện phân phản ứng phụ tạo thành oxy có thể xảy ra và làm giảm hiệu suất oxy hóa. Việc sử dụng các vật liệu anôt có quá thế oxy cao như PbO2, SnO2 pha Sb2O3 đã làm tăng điện thế oxy hóa, cho nên để oxy hóa những chất hữu cơ không oxy hóa được bằng vi sinh cần có những anôt:

  • Có quá thế oxy cao
  • Bền vững trong môi trường nước thải khác nhau
  • Có  tác dụng xúc tác điện hóa cho quá trình oxy hóa

Những yêu cầu trên không dễ đáp ứng, nên việc ứng dụng oxy hóa điện hóa cũng còn bị hạn chế. Chính vì thế nghiên cứu chế tạo bật liệu anôt ngày càng được các nhà khoa học quan tâm

Phản ứng giải phóng oxy hóa rất nhạy đối với sự thay đổi thành phần và cấu trúc bề mặt điện cực và rất quan trọng trong quá trình điện phân, nó là phản ứng phụ trong quá trình oxy hóa phenol hoặc các chất hữu cơ khác và vì vậy làm giảm hiệu suất dòng.

Mật độ dòng anôt ảnh hưởng đến đến quá trình oxy. Mật độ dòng tăng làm giảm hiệu suất oxy hóa phenol. khi mật độ dòng tăng, điện thế điện cực cũng tăng lên và lượng oxy được giải phóng cũng tăng hơn.

Quá trình oxy còn có thể bị khống chế bởi quá trình vận chuyển khối lượng các chất hữu cơ đến bề mặt điện cực. Với nồng độ phenol ban đầu là là 1g/l lượng các chất hữu cơ được vận chuyển đến bề mặt không đủ cho oxy hóa ở mật độ dòng cao.

Phương pháp điện hóa thường mang lại hiệu quả cao, xử lý triệt để các chất độc hại. Tuy nhiên, việc áp dụng Phương pháp này đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật, vận hành hệ thống.

Nếu Quý doanh nghiệp gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp điện hóa vào xử lý nước thải hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp