Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Công ty Bách Khoa giới thiệu quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học nhằm loại bỏ các loại rác lớn và các chất hữu cơ, vô cơ không tan.

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

 1. Song chắn rác

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Song chắn rác thường được sử dụng ở khâu ban đầu của quá trình xử lý nước thải nhằm loại bỏ các loại tạp chất có kích thước lớn như: bao nilon, cành cây, giẻ lau… Song chắn rác là những thanh kim loại được gắn song song với nhau và thường được lắp nghiêng 60 – 90 độ theo hướng dòng chảy, có hai loại là di động và cố định nhưng thường là cố định.

 1. Lưới chắn rác

Thường được sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp dệt, giày da. Hệ thống lưới với các mắt lưới có kích thước 0,5 – 1mm để lọc các chất lơ lửng có kích thước nhỏ.

 1. Bể điều hòa

Bể điều hòa nhằm mục đích điều hòa lưu lượng và nồng độ của dòng thải, tránh những vấn đề vận hành do sự dao động lưu lượng nước gây ra và nâng cao hiệu suất của các công đoạn cuối của quy trình.

Bể điều hòa gồm 3 loại:

 • Bể điều hòa lưu lượng
 • Bể điều hào nồng độ
 • Bể điều hòa cả lưu lượng và nồng độ
 1. Bể lắng

Dùng để lắng các chất thô ra khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực. Qua một khoảng thời gian, phần trên của thiết bị xuất hiện lớp nước trong, càng xuống dưới nồng độ các chất cặn càng dày, theo thời gian, chất cặn ngày càng tăng lên và sau một khoảng thời gian xác định, trong thiết bị lắng chỉ còn hai lớp nước trong và lớp cặn.

Các loại bể lắng

Bể lắng ngang: là bể hình chữ nhật có hai hay nhiều ngăn hoạt động đồng thời, nước chuyển động từ đầu này đến đầu kia của bể. Bể lắng ngang được ứng dụng khi lưu lượng nước thải lớn hơn 15000m3/ ngày và hiệu quả lắng đạt 60%.

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

cấu tạo bể lắng ngang

Bể lắng đứng: dạng hình trụ có đáy chóp. Nước thải được cho vào hệ thống theo ống trung tâm, sau đó chảy từ dưới lên vào các rãnh tràn, quá trình lắng cặn diễn ra trong dòng đi lên với vận tốc nước 0.5 – 0.6 m/s. Hiệu quả xử lý 40 – 50%, các hạt cặn lắng xuống đáy bể được lấy ra bằng hệ thống hút bùn.

Bể lắng ly tâm: là bể lắng tròn, nước chuyển động từ tâm ra vành đai, vận tốc nước nhỏ nhất là ở vành đai.

Hiệu quả lắng 60%, hiệu quả này có thể tang lên bằng cách tăng vận tốc lắng bằng cách sử dụng chất keo tụ.

Bể lắng vách nghiêng: trong bể có các tấm mỏng đặt nghiêng và song song với nhau, nước chuyển động giữa các tấm này, cặn sẽ trượt xuống phía dưới.

Bể lắng có thể được thiết kế theo nhiều loại: nước và cặn chuyển động cùng hướng với nhau, nước và cặn chuyển động ngược hướng hoặc vuông góc nhau, nhưng thường là ngược hướng.

 1. Bể lọc

Khi nước chảy qua bể lọc, các chất rắn lơ lửng sẽ được giữ lại.

Các loại bể lọc

Bể lọc chậm: hiệu quả lọc tốt nhưng vận tốc lọc chậm. bể gồm lớp cát lọc, lớp sỏi đỡ và hệ thống thu nước đã lọc.

Bể lọc nhanh: gồm lớp vật liệu lọc, lớp sỏi đỡ và hệ thống thu nước sạch. Khi lọc nước, tốc độ lọc phải được giữ ổn định trong suốt quá trình làm việc của bể, nếu muốn thay đổi tốc độ thì phải thay đổi từ từ, tránh thay đổi đột ngột.

Bể lọc áp lực: là loại bể lọc khép kín, có cấu tạo giống bể lọc nhanh. Nước đưa vào bể qua một phễu được bố trí ở đỉnh bể qua lớp lọc cát, lớp đỡ và hệ thống thu nước trong, đi vào đáy bể và vào nguồn tiếp nhận.

Trong quá trình sử dụng bể lọc, cần phải kiểm tra định kỳ các bộ phận của bể lọc.

 • Kiểm tra chiều dày lớp vật liệu và quan sát bề mặt lớp lọc 3 tháng một lần. Trước khi rửa lọc cần quan sát độ phân bố của cặn bẩn trên bề mặt bể lọc, sự tích lũy cặn trong các hốc, hố hình dạng phễu
 • Kiểm tra các vị trí đánh dấu chiều dày lớp đỡ 6 tháng một lần
 • Lấy mẫu cát phân tích độ nhiễm bẩn 1 năm 1 lần
 • Kiểm tra lượng cát hao hụt 6 tháng 1 lần
 • Kiểm tra mặt phẳng của mép máng thu rửa1 năm 1 lần

Sau mỗi lần sản xuất, bể lọc phải được khử trùng với Clo nồng độ 20 -50 mg/l và ngâm trong vòng 24 giờ. Sau đó rửa bằng nước sạch cho đến khi nước rửa chỉ còn 0.3 mg/l Clo dư được.

Đây là những thiết bị đơn giản nhất sử dụng trong quá trình xử lý nước thải, giúp quá trình xử lý diễn ra suôn sẽ, tránh gặp các sự cố bất thường. Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp