Xử lý khói thải bằng phương pháp thiêu hủy

Bachkhoaco giới thiệu xử lý khói thải bằng phương pháp thiêu hủy để hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý khói thải bằng phương pháp thiêu hủy3

Phương pháp xử lý khói thải bằng phương pháp thiêu hủy

Bằng cách sử dụng nguồn nhiệt, phân hủy thông qua các phản ứng hóa học hay kết hợp cả 2 phương pháp này với nhau thường được gọi là phương pháp đốt có thể giúp phân hủy một số chất độc hại tồn tại ở dạng khí hay dạng hơi thành chất ít độc hại hay không còn độc hại nữa trước khi thải ra môi trường.

1/ Thiêu hủy bằng nhiệt

Phương pháp thiêu hủy khí chứa chất độc làm ô nhiễm môi trường thường chỉ phù hợp xử lý những hợp chất hữu cơ chẳng hạn như hơi của dung môi, hơi của lò cốc hóa than, hơi của lò đốt,…Bởi trong điều kiện nhiệt độ cao các chất độc hữu cơ sẽ bị biến thành than, khí và hơi nước.

Tuy nhiên tốc độ phân hủy của các chất này tương đối chậm do đó nó đòi hỏi nhiệt độ hoạt động của hệ thống xử lý phải cao mới có thể hoàn thành quá trình. Vì lẽ đó, hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp tiêu hủy cần phải có sự trợ giúp của những chất xúc tác.

2/ Thiêu hủy bằng chất hóa học

Trong phương pháp này, người ta thường sử dụng các phản ứng Oxy hóa khử hoặc tiến thực hiện việc thủy phân trong một môi trường thích hợp nhằm mục đích thay đổi cấu trúc phân tử hay dạng tồn tại của những khí độc hại thành những chất ít, thậm chí không gây hại cho sức khỏe của con người, không làm môi trường ô nhiễm.

Đây là các phản ứng thường diễn ra trong hệ thống

SO2(SO3) +NaOH => Na2SO3(Na2So4)

NOx + NH1OH => NH1NOx

3/ Thiêu hủy chất ô nhiễm bằng phương pháp đốt

Phương pháp này được áp dụng khi những chất độc hại không thể nào tái sinh hay thu hồi được. Sản phẩm sinh ra của quá trình này thường là CO2 kèm hơi nước cùng các chất khí không hoặc ít độc hại. Nhiệt độ cần thiết cho quá trình hoạt động của hệ thống xử lý phải cao từ 800 – 1000 độ.

Thông thường phương pháp này có 2 cách đốt cơ bản.

Không có hỗ trợ của các chất xúc tác

Cách xử lý này không đòi hỏi nhiệt độ quá cao để phân hủy hoàn toàn các chất. Chính vì thế nó thường được áp dụng khi nồng độ các chất độc hại dã vượt ngưỡng giới hạn về bốc cháy. Đơn cử như khí đốt đồng hành trong quá trình khai thác dầu mỏ.

Xử lý khói thải bằng phương pháp thiêu hủy

Có sự hỗ trợ của các chất xúc tác

Với cách này người ta thường dùng các kim loại như đồng, bạch kim, niken làm chất xúc tác. Nhiệt độ từ 50 – 300oC.

Xử lý khói thải bằng phương pháp thiêu hủy

Từ những đặc tính trên, phương pháp này phù hợp để xử lý những chất ô nhiễm có nồng độ độc hại thấp, gần với giới hạn bắt lửa. Nếu so sánh với phương án không có sự hỗ trợ của các chất xúc tác nó vận hành với chi phí thấp hơn và các sản phẩm sẽ an toàn hơn.

Để có thể  thiết kế, xây dựng được một hệ thống xử lý khí thải hoạt động ổn định với chi phí vận hành tiết kiệm, hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty Bách Khoa để dịch vụ tư vấn, thi công của chúng tôi có thể giúp quý danh nghiệp xây dựng hệ thống hoàn hảo phát huy tối đa công năng.

 

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp