Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Bachkhoaco giới thiệu quy trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ để bảo vệ môi trường khỏi các nguy cơ ô nhiễm.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ 1

Quy trình Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Sự biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, hiệu ứng nhà kính xảy ra ở khắp mọi nơi. Đây chính là hệ quả của quá trình tăng nhanh chóng lưu lượng Carbon trong không khí. Kịch bản môi trường trong tương lai đang phát triển theo chiều hướng rất đen tối.

Muốn cứu sống không khí, nhân loại ở hiện tại và trong tương lai những nơi sản sinh ra nhiều khí thải ô nhiễm như các nhà xưởng, nhà máy cần phải thiết lập hệ thống xử lý khí thải phù hợp quy mô sản xuất cũng như lượng khí thải sản sinh ra mỗi ngày.

Hiện nay, các chuyên gia cũng như các tổ chức về môi trường đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều hệ thống công nghệ có khả năng xử lý khói bụi bẩn. Và mỗi phương pháp khác nhau có thể lọc được các khí khác nhau, nó tùy thuộc vào đặc điểm tính chất hóa học của loại khí đó.

Đơn cử như phương pháp xử lý khí thải ô nhiễm bằng cách hấp thụ. Đây là phương pháp thực hiện chức năng hấp thụ khí bằng chất lỏng, nó sẽ chuyển các cấu tử khí cần phải được xử lý vào trong pha lỏng nhờ quá trình hòa tan khi để chúng tiếp xúc với nhau.

Thông thường có 2 kiểu hấp thụ chính:

  • Hấp thụ vật lý: trong quá trình hấp thụ không xảy ra các tương tác hóa học. Với kiểu hấp thụ vật lý này những hoạt động bên trong chính là quá trình thuận nghịch
  • Hấp thụ hóa học: trong quá trình hấp thụ của hệ thống xử lý có xảy ra các phản ứng hóa học

Quy trình hoạt động của hệ thống là lượt tiến hành theo các bước

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Bước 1: Khí thải thải ra từ quá trình sản xuất của nhà xưởng sẽ được thu vào hệ thống. Khi tiến hành hấp phụ ở tháp 1 khí  thải  được đưa vào ở phía dưới tháp. Lúc này hệ thống sẽ mở van 6 và đóng van 5. Khí đi qua lớp vật liệu hấp phụ được gia nhiệt để tăng khả năng hấp phụ, ở đây các khí cần xử lý bị giữ lại ở lớp vật liệu. Khí sạch ra ngoài theo đường ống có van (van 2 mở, van 1 đóng).

Bước 2: Trong khi tháp 1 thực hiện quá trình hấp phụ thì tháp 2 tiến hành hoàn nguyên vật liệu. Trong bước này hơi nước được đưa vào tháp 2 theo hướng từ trên xuống, lúc này van 3 mở, van 1 đóng. Hơi nước đi qua lớp vật liệu sẽ cuốn theo các chất ô nhiễm ra ngoài đến thiết bị ngưng tụ, tách nước khỏi chất ô nhiễm và khí ô nhiễm sẽ tiếp tục được xử lý.

Bước 3: Hoàn thành nhiệm vụ tại bước 2, hệ thống sẽ tiến hành giải giải hấp. Khử hấp phụ là giai đoạn quan trọng của chu trình hấp phụ, đảm bảo tính kinh tế của quá trình làm sạch khí thải. Tiến trình này có nhiệm vụ nhằm khôi phục lại hoạt tính vốn có của chất hấp phụ. Và nó thường được gọi là quá trính hấp phụ ngược. Khí đi qua lớp vật liệu hấp phụ được gia nhiệt để tăng khả năng hấp phụ, ở đây các khí cần xử lý bị giữ lại ở lớp vật liệu. Khí sạch ra ngoài theo đường ống có van.

Nhìn chung trên đây là toàn bộ quá trình hoạt động của một hệ thống hấp thụ xử lý khí thải. Thực tế để có thể xây dựng hệ thống đảm bảo hoạt động hiệu quả tùy theo ngành nghề sản xuất cũng như quy mô doanh nghiệp thiết lập cụ thể.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế hệ thống xử lý phù hợp với hoạt động của cơ sở có thể liên hệ ngay Công ty Môi trường Bách Khoa để được dịch vụ của chúng tôi hỗ trợ đầy đủ nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp