Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt đang được sử dụng rộng rải bởi nhiều ưu điểm nổi trội của nó. Ở đây, Bách Khoa sẽ giới thiệu rõ phương pháp này.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt 

Thiêu đốt chất thải rắn là quá trình xử lý chất thải rắn ở nhiệt độ cao, đảm bảo loại trừ độc tính, tiêu diệt vi khuẩn và giảm thiểu thể tích chất thải. Đây được xem là phương pháp xử lý chất thải rắn triệt để nhất.

Phương pháp này được sử dụng phổ biến cho chất thải rắn nói chung, đặc biệt cho chất thải rắn công nghiệp độc hại và chất thải y tế.

Ưu điểm

 • Diện tích đất sử dụng ít
 • Xử lý ô nhiễm triệt để, loại bỏ các chất độc hại
 • Quá trình đốt có thể thu nhiệt tận dụng cho lò hơi, lò sưởi, lò công nghiệp và phát điện
 • Thời gian xử lý ngắn

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư và bảo trì cao
 • Một số chất thải không đốt được
 • Quá trình đốt sinh ra khí thải ô nhiễm
 1. Một số kỹ thuật đốt rác thải

Kỹ thuật đốt thủ công dạng hở

Chất thải được đổ đống trên mặt đất rồi đốt, không có các thiết bị hỗ trợ. Hạn chế của phương pháp này là không an toàn, đốt không triệt để, tạo ra khói thải gây ô nhiễm môi trường.

Kỹ thuật đốt nhiều cấp (nhiều buồng đốt)

Chất thải được đốt trong nhiều buồng đốt: sơ cấp và thứ cấp. Chất thải được đốt triệt để, không khí thải ra môi trường đạt chuẩn với quy định.

Chất thải được đưa vào buồng đốt sơ cấp và đốt ở nhiệt độ 350 -600 oC. Lượng không khí cấp vào từ 70 – 80% lượng không khí lý thuyết. khí thải sinh ra từ phản ứng cháy và hơi nước được dẫn đến buồng thứ cấp cà đốt tiếp ở nhiệt độ 1100 – 1300 oC. Lượng không khí cấp vào từ 110 – 120% lượng không khí lý thuyết. Khí thải được dẫn qua thiết bị xử lý khí thải trước khí thải vào môi trường.

Kỹ thuật đốt trong lò quay

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Đây là loại lò tiên tiến có nhiều ưu điểm bởi quá trình đảo trộn chất thải tốt, đạt hiệu quả cao. Lò gồm hai buồng đốt: sơ cấp và thứ cấp

Buồng đốt sơ cấp:

Là một tầng quay với tốc độ điều chỉnh được, có nhiệm vụ đảo trộn chất thải rắn trong quá trình cháy. Lò đốt được đặt hơi dốc với độ nghiêng 1-5/100, nhằm tăng thời gian cháy của chất thải và vận chuyển tự động tro ra khỏi lò đốt. Phần đầu của lò đốt có lắp một béc phun dầu hoặc ga kèm quạt cung cấp cho quá trình đốt nhiên liệu nhằm đốt nóng hệ thống lò đốt. Chất thải rắn được đưa vào khi nhiệt độ lò lớn hơn 800 oC. Ở giai đoạn này, nhiệt độ lò quay khống chế từ 800 – 900 oC. Khi chất thải cháy tạo đủ năng lượng thì ga hoặc dầu tự ngắt.

Buồng đốt thứ cấp

Đây là buồng đốt tĩnh, nhằm đốt các sản phẩm bay hơi, chưa cháy hết bay lên từ lò sơ cấp. Nhiệt độ ở đây từ 950 – 1100 oC. Khí thải sau đó được làm nguội và đưa qua hệ thống xử lý trước khi đưa vào môi trường.

Kỹ thuật đốt trong lò đốt tầng sôi

Đây là lò đốt tĩnh được lắp một lớp gạch chịu lửa bên trong để làm việc với nhiệt độ cao. Bên trong có lớp cát dày 40 -50cm để giữ nhiệt cho lò đốt, bổ sung nhiệt cho chất thải ướt.

Quá trình đốt tầng sôi

Gió thổi mạnh vào dưới lớp vĩ đỡ có lỗ nên gió sẽ phân bố đều dưới đáy tháp làm lớp đệm cát cùng phế liệu rắn, nhão đều được thổi tơi, tạo điều kiện cháy triệt để. Khoang phía dưới tháp là khu vực cháy sơ cấp với nhiệt độ 850 – 920 oC, còn khoang phía trên là khu vực thứu cấp với nhiệt 990 – 1100 oC để đốt cháy hoàn toàn chất thải. khí thải được làm nguội và xử lý trước khi thải ra môi trường.

 1. Kỹ thuật xử lý khí thải

Việc xử lý khí thải của quá trình thiêu đốt là rất quan trọng. Tùy vào thành phần chất thải mà quyết định thành phần khí thải. Tuy nhiên, thành phần khí thải thường bao gồm: tro, hơi kim loại, chì…

Có hai cách xử lý

Phương pháp lọc cơ học

Lọc tay áo, cyclone

Phương pháp hóa lý

 • Hấp thụ, trung hòa bằng dung dịch kiềm
 • Hấp thụ bằng than hoạt tính
 • Thiêu hủy có chất xúc tác: bằng ôxít kim loại, đất hiếm, khí hiếm
 • Làm lạnh nhanh dưới 300 oC tránh tái sinh dioxin

Việc Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt cần phải xây dựng hệ thống lò đốt đạt chuẩn, xử lý triệt để khí thải ô nhiễm trước khi thải ra ngoài. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hệ thống lò đốt chất thải rắn đạt tiêu chuẩn, hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp