Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

Công ty Môi trường Bách Khoa chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thi công xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas. Lựa chọn Bách Khoa, quý khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng với giải pháp tối ưu, vận hành ổn định và mang lại hiệu quả đầu tư nhất.

Cách xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

Hầm biogas là một dạng công nghệ xử lý năng lượng sinh học thường dùng trong xử lý chất thải và nước thải chăn nuôi gia súc (heo, bò). Đây là quá trình khử hoặc lên men trong điều kiện yếm khí các loại vật chất có nguồn gốc hữu cơ (đa phần là phân chuồng). Công nghệ này sẽ tạo ra khí biogas – một loại hỗn hợp nhẹ hơn không khí có khả năng bốc lửa ở nhiệt độ khoảng 700 độ C. Khí biogas được dùng làm khí đốt công nghiệp hoặc trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

Theo nghiên cứu, thành phần chủ yếu trong hỗn hợp biogas là khí CH4 (tức khí Metan). Các loại chất thải gia súc phổ biến có hàm lượng khí Metan như sau:

  • Chất thải chăn nuôi heo: 67%
  • Chất thải chăn nuôi trâu bò: 65%
  • Chất thải chăn nuôi gia cầm: 60%

Quy trình xử lý chất thải
Một hệ thống xử lý bằng hầm biogas sẽ cần thực hiện các giai đoạn sau:
Giai đoạn 1: Nước thải có hòa lẫn các chất thải rắn (phân gia súc) chảy về hố gom tập trung (hoặc phân gia súc được gom về hố một cách chủ động). Từ hố thu, các chất thải sẽ dẫn về hầm biogas.

Giai đoạn 2: Trong hầm biogas sẽ trải qua các quá trình phân hủy kỵ khí với 3 phân đoạn:

  • Thủy phân
  • Hình thành axit
  • Len men Metan

Trong quá trình lên men phân hủy, lượng lớn khí CO2 sẽ được sinh ra đồng thời độ pH giảm xuống. Sau khoảng 10 ngày ủ chất thải, lượng pH sẽ dần ổn định lại. Khi ủ chất thải phải cần lưu ý đến nhiệt độ, nếu như nhiệt độ xuống thấp hơn 15 độ C thì khả năng sinh khí biogas sẽ bị hạn chế.

Giai đoạn 3: Trong quá trình phân hủy kỵ khí, lượng CH4 sinh ra sẽ được dẫn vào bình tạo áp và phân phối sử dụng

Khi sử dụng công nghệ biogas để xử lý chất thải chăn nuôi, chúng ta sẽ thu được nhiều lợi ích nhất định:

  • Xử lý triệt để các chất thải gia súc sinh ra trong quá trình chăn nuôi
  • Diệt hiệu quả các vi khuẩn mang mầm bệnh, ngăn ngừa phát sinh dịch bệnh nguy hiểm cũng như mùi hôi khó chịu từ các chất thải chăn nuôi
  • Bảo vệ môi trường khỏi các nguy cơ ô nhiễm
  • Mang lại lợi ích kinh tế nhất định

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công lắp đặt hệ thống xử lý chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi quy mô lớn hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn của Công ty Bách Khoa. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, giúp quý khách hàng đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp