Xả nước thải ra môi trường

Bách Khoa –  Hoạt động kinh tế càng sôi nổi, càng có nhiều doanh nghiệp trực tiếp xả nước thải ra môi trường không qua xử lý. Hệ quả, môi trường đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, đều này ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn cầu.

Xả nước thải ra môi trường

Xả nước thải ra môi trường chưa xử lý phạt như thế nào?

Nếu không tuân thủ quy định của Luật định, hành vi xả nước thải ra ngoài môi trường tùy tiện, tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Bởi đơn giản sự vô ý thức này đang làm hủy hoại môi trường sống của sống của toàn nhân. Chúng ta có thể hiểu ô nhiễm nước thường xảy ra khi dòng nước chải qua những nơi chứa rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp cùng các chất ô nhiễm trên bề mặt đất. Lâu dần những chất này sẽ thấm vào mạch nước ngầm và lan truyền.

Tác nhân chính khiến nguồn nước bị ô nhiễm chính là do các loại nước hóa chất, chất thải từ các nhà máy công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức. Các loại phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật dư thừa trên đồng ruộng dư thừa sẽ ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ. Ngoài ra còn nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng, đều này ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sinh vật trong khu vực.

Hiện nay Luật của nước ta đã ban hành ra các văn bản pháp luật, nghị định xử phạt liên quan đến việc vi phạm quy định về xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đối với hành vi  xả chất thải ra môi trường không qua thanh lọc sẽ tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý về hình sự.

Việc xử phạt hành chính trong trường hợp này căn cứ vào lượng chất thải mà trang trại của doanh nghiệp đã thải ra môi trường. Mức phạt hành chính đối với việc xả chất thải chưa qua quá trình xử lý ra môi trường được quy định cụ thể tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xả nước thải ra môi trường

Lỗi gây nhiễm môi trường đã được pháp luật quy định tại cụ thể tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, nếu cá nhân hay tổ chức thực hiện thải vào không khí, nguồn nước, đất các chất gây có khả năng ô nhiễm môi trường, phát tán bức xạ, phóng xạ vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quy định quốc gia về chất thải ở mức độ nghiêm trọng hay làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng và gây hậu quả nghiêm trọng khác sẽ bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hay phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tránh không vi phạm các quy định của pháp luật khi tổ chức hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp phải lập đề án, xây dựng hệ thống xử lý nước thải hợp lý. Nếu quý doanh nghiệp chưa biết bắt đầu xây dựng hệ thống xử lý từ đâu, công nghệ, hệ thống nào tối ưu hãy liên hệ với Công ty TNHH TV CN KT môi trường Bách Khoa để được các chuyên gia tư vấn và giúp đỡ.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp