Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Bách Khoa giới thiệu quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải bao gồm các quá trình trước khi vận hành và trong lúc vận hành.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Khi vận hành một hệ thống xử lý nước thải chúng ta cần phải chú ý những yếu tố nào để hệ thống hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả cao nhất? Đây có thể là những kiến thức quan trọng mà bạn cần quan tâm song song với việc lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Để vận hành một hệ thống xử lý nước thải (trong các ngành sản xuất và có quy mô bất kỳ), chúng ta phải chú trọng đến hai giai đoạn: trước khi vận hành và trong quá trình vận hành.

Trước khi vận hành:
Trước khi cho hệ thống đi vào hoạt động, bạn cần phải kiểm tra kỹ càng các máy móc, trang thiết bị tham gia vào quá trình này. Mục đích chính là xem các loại máy như: máy bơm, máy thổi khí, máy sục bùn, bơm định lượng,… có gặp trục trặc không. Vì nếu như khi đi vào hoạt động, các bộ phận này xảy ra lỗi có thể khiến cả hệ thống ngưng trệ, gây ảnh hưởng không nhỏ.

Tiếp đến, điều chúng ta cần quan tâm chính là việc xác định chất lượng đầu vào của nước thải để tính toán ra tỷ lệ các chế phẩm dùng vào việc xử lý, quy mô nuôi cấy vi sinh, hệ thống đường ống cũng như dung tích chứa của bể.
Để vận hành ổn định, thu được hiệu quả tối ưu, chúng ta nên tính toán thật cẩn thận để tránh quá tải. Theo kinh nghiệm thực tế, ban đầu một công trình xử lý khi mới vào hoạt động nên cho khoảng 50% nước thải vào bể chứa và trong bể đã có sẵn 50% nước sạch.

Bên cạnh đó, hãy chú ý chọn loại bùn hoạt tính chất lượng, không chọn bùn già vì nó sẽ chứa nhiều vi khuẩn cũng như lắng chậm. Sau khi vận hành, người kiểm soát nên sử dụng các chất dinh dưỡng kết hợp với men vi sinh để gầy tạo quần thể vi sinh vật có ích, nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý thải.

Trong quá trình vận hành
Sau khi kiểm tra các yếu tố liên quan và cho hệ thống đi vào hoạt động, lúc này chúng ta cũng không được phép lơ là mà phải theo sát để đảm bảo sự ổn định của hệ thống.
Trong khi vận hành, các yếu tố mà chúng ta cần lưu tâm chính là:

  • Lưu lượng nước thải phải luôn ổn định trong một đơn vị thời gian nhất định
  • Đảm bảo chỉ số pH dao động trong khoảng cho phép để vi sinh phát triển tốt
  • Chú ý đến cả lưu lượng sục khí của bể hiếu khí

Đảm bảo được sự ổn định của tất cả các yếu tố này, hệ thống xử lý sẽ vận hành ổn định, cho chất lượng nước thải đầu ra đáp ứng chuẩn quy định.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp