Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A

Tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp loại A là gì, được quy định như thế nào? Một số thông tin Bách Khoa cung cấp sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A – Bách Khoa

Trong quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT được ban hành tháng 12/2011 đã quy định rất rõ về thông số ô nhiễm trong mức giới hạn cho phép của các thành phần nước thải. Theo đó, nước thải công nghiệp được gọi chung cho các loại nước thải có nguồn gốc từ:

  • Quá trình công nghệ của cơ sở sản xuất
  • Dịch vụ công nghiệp
  • Nhà máy xử lý nước thải tập trung có đấu nối nước thải của cơ sở công nghiệp

Mỗi một cơ sở sản xuất công nghiệp có phát sinh hoạt động xả thải đều phải xây dựng hệ thống xử lý chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra. Sau mỗi quy trình xử lý, cơ sở nhất định phải tiến hành lấy mẫu thải và kiểm tra kỹ càng xem các thông số ô nhiễm có nằm trong mức giới hạn cho phép không. Vì nếu như nồng độ các chất gây ô nhiễm có mặt trong nước thải quá cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên và cả sức khỏe con người.

Theo quy định, giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp sẽ tính bằng công thức: Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó, giá trị C sẽ là giá trị của thông số ô nhiễm quy định được thể hiện qua bảng dưới đây, còn Kq là hệ số nguồn tiếp nhận nước thải, Kf là hệ số lưu lượng nguồn thải.

Bảng thể hiện giá trị C theo quy định (tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp loại A):

Thông số Đơn vị Giá trị C (loại A)
Nhiệt độ  oC  40
Màu Pt/Co  50
pH 6 đến 9
BOD5 (20oC) mg/l 30
COD mg/l 75
Chất rắn lơ lửng mg/l 50
Asen mg/l 0,05
Thuỷ ngân mg/l 0,005
Chì mg/l 0,1
Cadimi mg/l 0,05
Crom (VI) mg/l 0,05
Crom (III) mg/l 0,2
Đồng mg/l 2
Kẽm mg/l 3
Niken mg/l 0,2
Mangan mg/l 0,5
Sắt mg/l 1
Tổng xianua mg/l 0,07
Tổng phenol mg/l 0,1
Tổng dầu mỡ khoáng mg/l 5

Theo như quy định, giá trị ô nhiễm cho phép sẽ được phân làm hai loại: loại A và B. Tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp nằm ở loại A sẽ quy định giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Bằng nhiều phương pháp phân tích khác nhau như: Phương pháp xác định nhiệt độ, Kiểm tra và xác định màu sắc, Phương pháp pha loãng và cấy có bổ sung allylthiourea, Phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử (kỹ thuật hydro), Phương pháp trắc quang dùng 1,5 – diphenylcacbazid,… chúng ta có thể xác định giá trị của chỉ số C (nằm trong loại A) này.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp