Sơ đồ xử lý nước thải

Công ty TNHH TV CN KT môi trường Bách Khoa sẽ giới thiệu đến quý doanh nghiệp các sơ đồ xử lý nước thải được dùng nhiều nhất hiện nay. Doanh nghiệp có thể tham khảo để lựa chọn mô hình phù hợp nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Sơ đồ xử lý nước thải

4 Sơ đồ xử lý nước thải được dùng nhiều nhất hiện nay

Để xử lý nước thải hiệu quả, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải áp dụng một mô hình xử lý hiệu quả. Tùy thuộc vào điều kiện doanh nghiệp, đặc tính của loại nước thải mà chúng ta có những mô hình khác nhau.
Hiện nay, trong công nghệ xử lý nước thải có 4 mô hình được đánh giá cao về tính hiện đại và hiệu năng hoạt động. Các sơ đồ xử lý nước thải đó bao gồm:

1. Sơ đồ sử dụng công nghệ xử lý AAO
Công nghệ xử lý AAO còn được gọi là công nghệ A2O được phát triển bởi các nhà khoa học Nhật Bản vào cuối thập niên 90. Công nghệ này có thể áp dụng để xử lý nhiều loại nước thải như: nước thải sinh hoạt, nước thải thủy sản, nước thải bệnh viện và nước thải thực phẩm. Công nghệ AAO dùng tốt cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5 cùng hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao.
Ưu điểm: Công nghệ AAO có khả năng xử lý triệt để các hợp chất Nitơ, photpho, vận hành ổn định và dễ dàng.
Hạn chế: Quá trình khởi động hệ thống của công nghệ AAO rất lâu vì bể sinh học kỵ khí cần thời gian dài để khởi động.

2. Sơ đồ sử dụng công nghệ xử lý MBBR
Công nghệ MBBR xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh hiếu khí kết hợp với các giá thể đặt chìm trong bể sinh học hiếu khí. Khi đặc các giá thể này vào bể sinh học chứa nước thải, các vi sinh vật sẽ bám vào để tạo thành lớp bùn vi sinh. Đồng thời, quá trình này sẽ khử các chất Nitrat thành N2 thoát ra khỏi môi trường nước thải.
Ưu điểm: Công nghệ MBBR sẽ làm tăng hiệu quả xử lý BOD, COD lên đến 1.5 – 2 lần so với bể sinh học hiếu khí thông thường cùng với khả năng xử lý Nito cao.
Hạn chế: Công nghễ MBBR sẽ kém hiệu quả nếu như sử dụng các loại giá thể kém chất lượng.

3. Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBBR
Đây là một trong những phát minh vượt bậc của thế kỷ 21. Công nghệ này không cần dùng đến bể lắng sinh học và cả bể khử trùng nước. Tất cả các quá trình loại bỏ bùn, chất cặn, vi sinh vật đều được thực hiện bằng màng lọc.
Ưu điểm: Xử lý hiệu quả nhiều loại nước thải khác nhau
Hạn chế: Giá thành của màng lọc khá cao dẫn đến hạn chế cho nhiều doanh nghiệp

4. Công nghệ xử lý nước thải sinh học kết hợp với hóa lý
Công nghệ này được áp dụng đối với hầu hết các loại nước thải công nghiệp cũng như nước thải có độ màu cao (nước thải trong ngành dệt nhuộm, mực in).
Ứu điểm: Khả năng ứng dụng rộng rãi, chi phí vận hành phù hợp
Hạn chế: Kết hợp 2 quy trình và phải có kinh nghiệm để vận hành quy trình nào trước, quy trình nào sau nếu không sẽ không thu được hiệu quả.

Trên đây là các sơ đồ xử lý nước thải tiên tiến được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải nhằm phù hợp với điều kiện hoạt động của cơ sở, doanh nghiệp mình, có thể liên hệ ngay dịch vụ của Bách Khoa để được hỗ trợ đầy đủ nhất.

Xem ngay Dịch vụ tư vấn thiết kế thi công tại Bách Khoa

 

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp