Quy trình xử lý khói bụi lò hơi

Bách Khoa – Quy trình xử lý khói bụi lò hơi bao gồm nhiều công đoạn với nhiều công nghệ khác nhau áp dụng cho từng loại nguyên liệu đốt riêng biệt.

Quy trình xử lý khói bụi lò hơi1

Quy trình xử lý khói bụi lò hơi

Quy trình xử lý khói bụi lò hơi bảo vệ môi trường – Bách Khoa

Nhiệm vụ của các lò hơi cung cấp nhiệt cho những thiết bị công nghệ thông qu môi dẫn của chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Có nhiều nguyên liệu giúp lò hơi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình như củi đốt, dầu F.O hay than đá. Với mỗi loại nguyên liệu đốt khác nhau, đặc điểm các chất ô nhiễm trong khói thải cũng khác nhau.

  • Dòng khí thải ra ở ống khói đốt bằng nhiên liệu củi nhiệt vẫn còn cao đến 120 ~ 1500C, điều này còn phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò. Trong đó, thành phần của khói thải sẽ bao gồm các sản phẩm cháy của củi, phần lớn là các khí CO2, CO, N2, cùng với một ít các chất bốc ra từ trong củi không kịp cháy hết, cũng như oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.
  • Khí thải của lò hơi đốt than chủ yếu mang theo bụi chứa thành phần các khí CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx do những hoá chất có trong than khi kết hợp với Oxy lúc đốt tạo thành.
  • Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O thường tồn tại CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước. Ngoài ra trong lượng khí này còn có hàm lượng nhỏ tro. Các hạt tro này rất nhỏ tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng trộn lẫn với dầu cháy không hết.

Những chất này gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, làm cho trái đất nóng lên tạo nên biến đổi khí hậu, kịch bản tương của môi trường trong tương lai sẽ rất đen tối nếu nó không được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Quy trình xử lý khói bụi lò hơi

Dưới đây là quy trình xử lý khí thải tại các lò hơi nguyên liệu dầu

Bước 1: Đầu tiên khí thải thoát ra từ các lò hơi với nhiệt độ khá cao sẽ được sục vào bên trong một bể tản nhiệt thiết kế kín chứa nước lạnh trong đó để giảm nhiệt độ. Trong quá trình thực hiện nước của bể sẽ nóng lên, nước này sau đó sẽ được dẫn đến bể làm mát. Tại đây, máy thổi khi sẽ cung cấp khí tươi cho ống sục khí nằm bên dưới đáy của bể làm mát. Kết thúc quá trình làm mát, nước tại bể sẽ tuần hoàn lại bể tản nhiệt từ dòng đối lưu.

Bước 2: Nhiệt độ dòng khí thải ra từ lò hơi giảm xuống nó sẽ di chuyển lên từ đáy bể theo đường ống dẫn khí đến tháp giải nhiệt. Tại đây được bố trí hệ thống giàn phun mưa cùng với hai lớp vật liệu lọc với các vách ngăn tràn. Dung dịch hấp phụ được bơm từ bể chứa dung dịch theo ống dẫn đến giàn phun mưa. Nhờ sự phân bố đều dung dịch trên toàn bộ tiết diện ngang của 2 lớp vật liệu lọc đã làm cho khả năng tiếp xúc giữa dòng khí và dung dịch tăng cao.

Tại đây, khí SO2 sẽ tác dụng với dung dịch hấp phụ theo đúng phương trình phản ứng sau:

SO2 + H2O => H2SO3

H2SO3 + Ca(OH)2 => CaSO3.2H2O

SO3.2H2O + 1/2O2 =>  CaSO4.2H2O

Bước 3: Hoàn tất những phản ứng, nhờ hệ thống lắng ly tâm được đặt trong bể chứa dung dịch các chất rắn CaSOx được lắng xuống. Cặn lắng sẽ được bơm vào bể chứa bùn và đươc đem đi xử lý riêng. Trong khi đó dung dịch hấp phụ sẽ được bơm tuần hoàn trở lại tháp.

Bước 4: Trong khi khí SO2 sẽ chuyển động với vận tốc cao 5,5 – 6 m/s tiến hành hòa trộn với chất lỏng có thể mang theo các hạt sương. Màng tách nước được đặt tầng trên cùng của tháp. Nó có nhiệm vụ giữ lại các hạt sương bị mang theo cùng dòng khí đi lên. Ngoài ra màng này cũng có nhiệm vụ hấp phụ lượng khí thải còn sót lại ở 2 lớp vật liệu lọc bên dưới trước khi khí sạch thoát ra ngoài.

Nhu đã nói ở trên, tùy thuộc vào nguyên liệu đốt lò hơi khác nhau của từng cơ sở sẽ áp dụng phương pháp, công nghệ xử lý khác nhau. Để có thể thiết lập nên hệ thống đúng chuẩn, đúng quy mô cơ sở hãy nhanh chóng liên hệ với Bách Khoa sử dụng dịch vụ tư vấn thi công hệ thống tốt nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp