Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi heo

Một quy trình xử lý chất thải chăn nuôi heo đúng chuẩn không chỉ ngăn ngừa hiệu quả ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra nhiều nguồn lợi nhất định. Trong số này phải kể đến hệ thống biogas và phân bón hữu cơ dùng cho canh tác rau màu, cây trồng.

Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi heo

Hiện nay có nhiều công nghệ tiên tiến có thể xử lý hiệu quả chất thải trong chăn nuôi heo

Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi heo

Chất thải trong quá trình chăn nuôi heo bao gồm nước tắm rửa, nước vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máng thức ăn kèm theo phân. Với đặc trưng có mùi hôi thối khó chịu và chứa nhiều hợp chất hữu cơ/ vô cơ, các loại khoáng chất,… nên chất thải này cần phải được xử lý kỹ càng.

Theo nghiên cứu, trong nước thải chăn nuôi lợn chứa đến 80% là Protein, Lipid, Hydrocacbon, Cellulose, Acid amin,… 20% còn lại là các chất vô cơ đất, cát, bụi muối phosphate, muối nitrat, ion Cl-, SO4 2-,… Đặc biệt, trong loại nước thải này có chứa vô số các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, thương hàn, kiết lỵ,… Nếu không có biện pháp xử lý đúng đắn, chất thải và nước thải chăn nuôi heo sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm lây lan các dịch bệnh lở mồm long móng, dịch bệnh tai xanh,…

Quy trình xử lý
Thường thì quá trình xử lý sẽ thực hiện tách nước thải và các loại chất thải rắn ra riêng biệt. Sau khi trải qua các khâu xử lý, nước thải sẽ được xả trở lại môi trường tiếp nhận còn các chất thải thì được dùng cho nhiều mục đích hữu dụng khác nhau. Các biện pháp xử lý được áp dụng có thể là phương pháp lý học, hóa học hay sinh học. Quy trình xử lý chất thải được khuyến khích sử dụng hiện nay thể hiện qua sơ đồ sau:

Trong quy trình này sẽ sử dụng công nghệ sinh học lên men yếm khí hay còn gọi là Biogas để giảm nồng độ chất thải xuống mức thấp nhất. Đồng thời, quá trình này sẽ chuyển các chất thải hữu cơ thanh dạng khí gas sinh học. Ưu điểm của loại khí này có thể tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn đang tồn tại, khử mùi hiệu quả và có khả năng tạo ra năng lượng dùng trong khí đốt. Còn chất thải dạng rắn sau khi xử lý có thể ủ thành phân bón hữu cơ rất tốt trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Để xây dựng được hệ thống xử lý đúng chuẩn, hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí lắp đặt cũng như vận hành hiệu quả, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn thi công tại Công ty Bách Khoa.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp