Quản lý và xử lý chất thải rắn

Bachkhoaco giới thiệu phương pháp quản lý và xử lý chất thải rắn theo quy định mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

quan-ly-va-xu-ly-chat-thai-ran

Phương pháp quản lý và xử lý chất thải rắn

  1. Quản lý chất thải rắn

Quản lý chất thải rắn bao gồm nhiều nguyên tắc như:

Nguyên tắc 1: tăng cường áp dụng các biện pháp về tiết kiệm tài nguyên và năng lượng; sử dụng tài nguyên, năng lượng tái tạo và  sản phẩm, nguyên liệu sạch thân thiện với môi trường; sản xuất sạch hơn; kiểm toán môi trường đối với chất thải và các biện pháp khác để phòng ngừa, giảm thiểu phát sinh chất thải.

Nguyên tắc 2: phân loại rác thải tại nguồn nhằm mục đích tăng cường tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý, xử lý và thu hồi năng lượng.

Nguyên tắc 3: xây dựng các cơ sở xử lý chất thải phải tuân thủ theo quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật bảo vệ môi trường có liên quan.

Nguyên tắc 4:  khuyến khích việc xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải và thu hồi năng lượng từ chất thải.

Nguyên tắc 5: khuyến khích các công nghệ xử lý chất thải than thiện với môi trường.

  1. Xử lý chất thải rắn

Có nhiều phương pháp để xử lý chất thải rắn.

Phương pháp thiêu đốt

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay, thường dùng để xử lý chất thải rắn đặc biệt với chất thải công nghiệp độc hại và rác thải y tế.

Ưu điểm của phương pháp này là làm giảm bớt tới mức thấp nhất chất thải, mặt khác năng lượng phát sinh trong quá trình đốt có thể dùng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện. Tuy nhiên, mỗi lò đốt cần phải trang bị hệ thống xử lý khí thải để xử lý không khí ô nhiễm được sinh ra trong quá trình đốt.

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh

Đây là phương pháp rất đơn giản, thường được sử dụng cho rác thải đô thị không được tái chế, tro xỉ từ các lò đốt. Chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải phóng xạ cũng được chôn lấp tại các bãi chôn lấp thiết kế đặc biệt cho rác thải nguy hại.

Đây là phương pháp kiểm soát sự phân hủy của chất rắn khi chúng được chôn nén và phủ lấp bề mặt. Các chất thải sẽ tan rữa nhờ quá trình phân hủy sinh học và tạo ra các chất giàu dinh dưỡng như axit hữu cơ, nitơ, và nhiều khí như CO2, CH4.

Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau đó xử lý cho đến khi nó thành xốp, ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ luôn được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí suốt thời gian ủ. Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ sẽ sinh nhiệt tạo thành sản phẩm cuối cùng là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững lignin, xenlulo, sợi…

Phương pháp tái chế chất thải rắn

Quản lý và xử lý chất thải rắn

Đây là phương pháp lâu đời ở nước ta. Kim loại, nhựa, giấy, thủy tinh là các sản phẩm để tái chế. Tuy nhiên, kỹ thuật tái chế còn lạc hậu. Kim loại và các linh kiện điện tử còn dùng được được bóc tách đem bán hay sửa chữa. Còn giấy và chai nhựa chủ yếu được nghiền rồi pha thêm hóa chất tạo ra các sản phẩm mới.

Nhìn chung, quá trình quản lý và xử lý chất thải rắn đòi hỏi kiến thức cũng như trình độ kỹ thuật nhất định. Việc xử lý chất thải rắn tự phát có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường. Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng một hệ thống xử lý chất thải rắn chuyên nghiệp hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn đầy đủ hơn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp