Phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải

Bachkhoaco giới thiệu phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải tiên tiến nhất nhằm đáp ứng theo trong chu trình xử lý nước thải đạt chuẩn, bảo vệ môi trường.

Phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải

Xử lý Nitơ trong nước thải

Xử lý Nitơ trong nước thải là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của rêu, tảo gây ra tình trạng thiếu Oxy, giảm dinh dưỡng trong nước, gây hại cho các loại sinh vật có ích sinh sống trong nước. Nó còn đóng vai trò rất cần thiết trong chu trình xử lý nước thải đạt chuẩn, bảo vệ môi trường.

Phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải tiên tiến nhất

Từ nghiên cứu của các chuyên gia Công ty Môi trường Bách Khoa Lượng chất dinh dưỡng trong nước của sông hồ sẽ tăng cao khi lượng khí Nitơ từ các nguồn nước thải đổ vào hàm chứa cao. Điều này vô tình sẽ khiến cho các loại thực vật phù du như riêu và tảo phát triển mạnh mẽ. Hệ quả là chính sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy trong nước, làm phá vỡ chuỗi thức ăn, làm giảm chât lượng nước, phá hoại sự trong sạch của môi trường thủy vực.

Những loài thực vật phù du này nếu phát triển mạnh mẽ và dày đặc sẽ sinh ra nhiều loại độc tố như NH4+, H2S, CO2, CH4,…Các loại sinh vật có ích sẽ không thể nào tồn tại trong môi trường nước chứa có nhiều chất này. Hiện tượng này, được các chuyên gia môi trường gọi là phú dưỡng nguồn nước.

Chính vì thế, trong hệ thống xử lý nước thải, triệt tiêu sự tồn tại của Nitơ rất được quan tâm. Sự tồn tại của nó không chỉ ảnh hưởng đến các sinh vật có ích mà còn làm giảm hiệu quả của hệ thống. Nitơ trong nước thải kết hợp với các chất thải khác sẽ sản sinh nên các chất độc khác nguy hại cho con người nếu tiếp xúc.

Tuy nhiên, Nitơ trong nước thải có thể xử lý bằng phương pháp sinh học. Dưới đây là quy trình xử lý bằng phương pháp kênh Oxy hóa tuần hoàn

Hoạt động theo nguyên lý thổi khí bùn hoạt tính kéo dài chính là phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải kênh ôxy hoá tuần hoàn. Quá trình thổi khí của phương pháp này sẽ đảm bảo cho việc khử BOD cũng như giúp ổn định bùn nhờ hô hấp nội bào. Chính vì vậy, bùn hoạt tính dư ít gây ra mùi khó chịu và làm giảm khối lượng đáng kể.

Trong quá trình đó các chất hữu cơ hầu như được ôxy hoá hoàn toàn, hiệu quả khử BOD đạt đến 85% – 95%. Trong vùng hiếu khí diễn ra quá trình Oxy hoá hiếu khí các chất hữu cơ và Nitrat hoá. Đồng thời, trong vùng này cũng diễn ra quá trình hô hấp kỵ khí và khử Nitrat.

Để khử Nito trong nước thải, người ta thường phải tạo điều kiện cho quá trình khử nitrat diễn ra trong hệ thống. Kênh Oxy hoá tuần hoàn sẽ hoạt động theo nguyên tắc của Aerôten tiến hành đẩy, đồng thời các guồng quay được bố trí theo một chiều dài nhất định nên dễ tạo cho nó được các vùng hiếu khí (Aerobic) và thiếu khí (Vnoxic) có thể luân phiên thay đổi.

Bên cạnh đó, quá trình Nitrat hoá và khử Nitrat cũng sẽ được tuần tự thực hiện trong các vùng này. Hiệu quả khử Nitơ trong kênh Oxy hoá tuần hoàn có thể đạt từ 40% =>80%.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp