Phương pháp xử lý chất thải rắn nguy hại

Nếu có phương pháp xử lý chất thải rắn nguy hại đúng đắn sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả các ảnh hưởng đến con người và môi trường tự nhiên. Vậy những phương pháp đó là gì, cách thực hiện ra sao? Bách Khoa sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho quý doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Phương pháp xử lý chất thải rắn nguy hại

Các phương pháp xử lý chất thải rắn nguy hại phổ biến

Chất thải nguy hại chính là những chất thải có chứa thành phần độc hại, dễ gây cháy nổ, dễ ăn mòn và có sức tác động nghiêm trọng đến cuộc sống con người cũng như môi trường tự nhiên. Các loại thường gặp nhất có thể kể đến là bao nylon, pin, linh kiện điện tử, rác thải từ bệnh viện, rác phòng thí nghiệm, thuốc quá hạn,…. Nếu như doanh nghiệp của bạn có phát sinh các loại chất thải thuộc danh mục nguy hại thì cần phải có phương án xử lý hiệu quả hoặc phải đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại với các cơ quan chức năng.

Nhắc đến phương pháp xử lý, chúng ta có thể áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau như: phương pháp hóa học và hóa lý, phương pháp sinh học, phương pháp nhiệt, phương pháp ổn định hóa rắn,….

Phương pháp sinh học
Phương pháp sinh học sẽ xử lý hiệu quả các chất thải rắn ở điều kiện hiếu khí và yếm khí. Quá trình này cũng được diễn ra như xử lý các chất thải thông thường nhưng cần phải bổ sung thêm các loại vi sinh thích hợp khác. Các quá trình xử lý sẽ đảm nhiệm những vai trò, chức năng khác nhau như:

Trong quá trình hiếu khí, vi sinh vật chuyển chất hữu cơ thành các hợp chất vô cơ trong điều kiện đảm bảo khí oxy. Sau quá trình phân hủy sẽ làm thoát ra CO2 và H2O.

Ở quá trình yếm khí sẽ tiếp tục xử lý để tạo ra phần lớn khí CH4 và các khí khác như CO2 và H2, N2, H2S, NH3,…
Trong quá trình xử lý sinh học chắc chắn sẽ làm phát sinh ra các cặn bùn, tro than nên cần phải loại bỏ một cách an toàn.

Phương pháp nhiệt
Phương pháp này được dùng hiệu quả đối những loại chất thải có khả năng cháy được. Khi được đốt cháy ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra sự oxy hóa, dẫn đến phá hủy cấu trúc của các chất hữu cơ, đồng thời cũng khử hoàn toàn độc tính có trong rác thải.

Ưu điểm: thời gian xử lý nhanh, diện tích công trình nhỏ gọn, phân hủy hiệu quả đến 99,9% các loại chất thải.
Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này còn hạn chế ở chỗ là sẽ làm phát sinh khí thải trong quá trình đốt nhiệt. Tùy thuộc vào loại chất thải xử lý mà mức độ độc hại của khí sinh ra cũng khác nhau.

Phương pháp nhiệt sẽ thực hiện hiệu quả trong các thiết bị lò đốt như: lò đốt chất lỏng, lò đốt thùng quay, lò đốt tầng sôi, lò xi măng, lò hơi,…

Phương pháp hóa học / hóa lý
Phương pháp xử lý này thường dùng các kỹ thuật bao gồm: hấp thu khí, chưng cất, xử lý bằng trích ly bay hơi, hấp phụ, oxy hóa hóa học,… Tuy nhiên, các kỹ thuật này phần lớn được dùng để xử lý đất hay nước ngầm bị ô nhiễm bởi các chất thải nguy hại.

Nhìn chung, tùy thuộc vào loại chất thải phát sinh và đặc trưng quy mô của doanh nghiệp, cơ sở mà chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất. Có như thế mới đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường, hiệu quả đầu tư và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp