Oxi hoá nâng cao – Peroxon

Quá trình Oxi hoá nâng cao – Peroxon chính là sự oxi hóa của ozon với sự có mặt của hydrogen peroxit (O3/H2O2). Quá trình này còn được gọi là quá trình Peroxon hoặc Perozon.

Cơ chế Oxi hoá nâng cao – Peroxon
Quá trình oxi hóa nâng cao cần phải có sự tham gia của H2O2 để trở thành chất khơi mào cho sự phân hủy O3 thông qua ion hydroperoxit HO2- . Quá trình này được thể hiện qua các phản ứng như sau:

H2O2 HO2- + H+

HO2- + O3 *O3- + *HO2

Ưu điểm của quá trình oxi hóa nâng cao

  • Dễ thực hiện, thao tác đơn giản, ít tốn hóa chất. Hiệu quả oxi hóa được nâng cao rất nhiều so với Ozon sử dụng một mình.
  • Khi áp dụng quá trình Peroxon để xử lý nước và nước thải sẽ dẫn đến khoáng hóa hoàn toàn các chất hữu cơ thành CO2, H2O và các iôn vô cơ,…hoặc phân hủy từng phần, chuyển các chất hữu cơ khó phân hủy sinh học thành các chất mới có khả năng phân hủy sinh học nhờ vào tác nhân hydroxyl. Các quá trình xử lý sinh học tiếp sau sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục
  • Khả năng tiêu diệt triệt để các vi khuẩn thông thường cũng như các tế bào vi khuẩn và virus gây bệnh mà clo không thể diệt nổi (tất cả đều nhở vào khả năng tác dụng cực mạnh cũa oxi hóa)
  • Sau khi xử lý kết thúc, hàm lượng DO sẽ tăng lên, độ pH ổn định và hàm lượng cặn thấp

Ứng dụng của quá trình Oxi hoá nâng cao – Peroxon
Quá trình Peroxon được áp dụng để xử lý các chất gây mùi, vị khó chịu như geosmin, 2-metyliosbocneol (MIB), các hợp chất hữu cơ chứa clo trong xử lý nước uống. Ngoài ra, Bách Khoa nhận thấy nó còn được sử dụng giống như tác nhân khử trùng mạnh, có khả năng tiêu diệt được những loại vi khuẩn hoặc các loại kén bền vững với clo.

Trong xử lý nước thải, quá trình oxi Peroxon được sử dụng để xử lý các chất nhiễm màu, các chất hữu cơ halogen, các hợp chất của phenol,…

Vai trò của quá trình oxi hóa Peroxon chính là nhằm chuyển các chất hữu cơ khó phân hủy sinh học thành những chất hữu cơ có khả năng dễ bị phân hủy sinh học để tạo điều kiện thuận lợi nhằm thực hiện các chuỗi phản ứng xử lý tiếp theo.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp