Ô nhiễm trầm trọng một làng bún

Hàng trăm hộ dân ở Phú Lộc Đông 2 thuộc TT.Diên Khánh, H.Diên Khánh, Khánh Hòa phản ánh việc họ phải sống chung với ô nhiễm trong nhiều năm qua, do nước thải từ những cơ sở sản xuất bún tại địa phương xả thẳng ra môi trường.

Ô nhiễm trầm trọng một làng bún

Tin tức môi trường – Bách Khoa

Nhiều hộ sản xuất bún tại cơ sở có đường ống xả thải thẳng ra đường đi, nước chảy lênh láng trên mặt đường, lâu ngày lượng nước này tạo thành những đám bùn sình lầy, choán cả lối đi của cư dân.

Anh Võ Ngọc Danh, bức xúc chia sẻ: “Việc xả nước thải như thế gây ra nhiều phiền toái và nỗi lo bệnh tật cho người dân. Hằng ngày, chúng tôi hít phải toàn không khí ô nhiễm nên nhiều người bị viêm mũi, viêm xoang rất nặng”.

Theo người dân, khu vực ô nhiễm nhất là ở bàu Gáo. Tại đây, nước thải chảy về, đóng váng do ứ đọng lưu cữu, um tùm cỏ dại, muỗi bu đầy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Huỳnh Đỡ gay gắt: “Thối không thể chịu nổi, làm sao mà sống đây. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn phản ảnh lên các cấp, ngành để có hướng xử lý nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được”.

Bà Diệp Thị Mỹ Duyên, Phó chủ tịch UBND TT.Diên Khánh, cho biết thôn Phú Lộc Đông 2 có đến13 hộ sản xuất bún theo kiểu truyền thống và thừa nhận thực tế có nhiều hộ xả thải thẳng ra môi trường. Tuy nhiên, địa phương mới thực hiện việc kiểm tra, nhắc nhở các hộ làm bún cần có biện pháp khắc phục để đảm bảo môi trường cũng như tổ chức phun thuốc khử độc khử trùng tại các khu vực ô nhiễm.

Theo ông Võ Thành Nhân, Trưởng phòng TN-MT của H.Diên Khánh, giữa tháng 3 vừa qua, phòng chủ trì phối hợp UBND thị trấn và phòng kinh tế kiểm tra tại khu dân cư Phú Lộc Đông 2, ghi nhận thực tế có ô nhiễm môi trường tại đây.

Ông Nhân cho biết qua kiểm tra, vẫn có một số hộ làm bún có hầm chứa lắng nước thải, thế nhưng vẫn còn nhiều hộ ngang nhiên xả thải thẳng ra môi trường. “Đoàn kiểm tra đã yêu cầu những hộ làm bún phải cắt bỏ những đường ống xả thải ra môi trường và phải xây dựng hầm chứa nước thải để xử lý đúng tiêu chuẩn.

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn ra thì chúng tôi sẽ có hướng xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ xả thải gây ô nhiễm hoặc buộc tạm ngừng kinh doanh”, ông Nhân nói.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp