Nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại

Tìm hiểu nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại phát sinh từ đâu, chúng ta sẽ hiểu hơn về đặc tính để từ đó đưa ra cách xử lý phù hợp. Nếu đang quan tâm vấn đề này, các thông tin sau sẽ hữu ích cho bạn.

Nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại phát sinh từ đâu?

Chất thải nguy hại có thể tồn tại dưới các trạng thái vật lý khác nhau như: dạng khí, chất lỏng hoặc chất rắn. Nếu có một trong 5 tính chất sau thì chất thải có thể bị xếp vào nhóm nguy hại:

  • Dễ cháy (nhiệt độ chớp cháy < 55 độ C)
  • Dễ phát nổ (tự nổ khi tiếp xúc với nhiệt, do va chạm mạnh, ma sát)
  • Có khả năng ăn mòn (tạo ra các phản ứng axit mạnh)
  • Chứa độc tính nguy hại đối với con người và môi trường tự nhiên

Nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại

Nguồn gốc phát sinh
Những loại chất thải sau đều bị xếp vào loại nguy hại, bao gồm: các hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu, thủy ngân, các linh kiện điện tử, dầu nhớt động cơ máy móc, chất thải phóng xạ, các chất thải y tế, dung môi trong các ngành sản xuất,….

Các loại chất thải này đều phát sinh trong quá trình sản xuất, chế biến của các ngành công nghiệp, nông nghiệp hay dịch vụ phục vụ đời sống cộng đồng. Ví dụ điển hình nhất là các loại rác thải trong ngành y tế luôn bị xếp vào nhóm có mức độ nguy hại cao. Đa phần rác thải sinh ra trong các hoạt động khám chữa bệnh, vệ sinh dụng cụ y tế, quá trình phẫu thuật,… đều chứa các mầm virus gây bệnh, nhiều hóa chất khác nhau.
Nhìn chung, nếu không được xử lý kỹ càng, các loại chất thải này sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của con người.

Biện pháp xử lý các loại thải nguy hại
Muốn xử lý triệt để hoặc làm giảm mức độ nguy hại của chất thải, chúng ta có nhiều cách khác nhau. Trong số này, các cách phổ biến nhất là:

  • Tái chế: một số chất thải tuy được xếp vào nhóm nguy hại nhưng lại có thể tái chế thành các sản phẩm mới.
  • Nhiệt phân: sử dụng phương pháp nhiệt có thể xử lý hiệu quả các chất hữu cơ tập trung như PCBs, thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm hữu cơ bền khác.
  • Thiêu đốt: một số chất thải khi bị đốt lên có thể tạo thành nguồn năng lượng phục vụ cho các hoạt động sản xuất khác.
  • Chôn lấp: một số chất thải được xử lý bằng cách chôn lấp xuống tầng đất sâu để hạn chế khả năng gây hại của chúng. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp này đòi hỏi chúng ta phải nắm được các kỹ thuật hạn chế khả năng phát tán, rò rỉ của chất thải

Nếu doanh nghiệp, cơ sở của bạn có phát sinh chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất, bạn cần phải lên phương án kế hoạch kiểm soát và xử lý hiệu quả. Song song đó, chúng ta cũng phải đăng ký giấy phép chủ nguồn chất thải nguy hại với các cơ quan chức năng theo quy định.

Để rút ngắn quá trình chuẩn bị hồ sơ trình nộp cũng như xây dựng được hệ thống xử lý chất thải hiệu quả nhất, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn của Công ty Bách Khoa. Chúng tôi sẽ hỗ trợ, đề ra giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, phát triển bền vững.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp