Mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho thấy để xử lý hoàn toàn các loại rác thải cần phải trải qua nhiều quá trình khác nhau. Khi đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, sẽ xử lý hiệu quả nhiều loại rác thải gây ảnh hưởng cuộc sống con người và môi trường tự nhiên.

Mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt được dùng nhiều nhất

Theo Công ty Môi trường Bách Khoa tìm hiểu, hiện nay ở Việt Nam lượng chất thải rắn phát sinh tại đô thị khoảng hơn 31 tấn/ ngày. Từ thực trạng con số khổng lồ này đã đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp phải tích cực tham gia vào công tác thu gom, xử lý hiệu quả các loại chất thải.

Mô hình xử lý các loại rác thải được đánh giá cao nhất hiện nay bao gồm nhiều quy trình thực hiện khác nhau. Trong đó, mỗi giai đoạn đều đảm bảo thực hiện một cách hiệu quả để xử lý hoàn toàn lượng rác thải rắn, tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn mang mầm bệnh và giảm thiểu thể tích rác thải xuống mức thấp nhất.
Mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt
1. Phân loại rác
Tại nguồn thu thập, rác thải sẽ được phân loại ngay tại chỗ thành 2 loại cơ bản là rác trơ (các phể thải sành, sứ, thủy tinh, gạch đá,…), rác tổng hợp

2. Tập kết rác
Rác được vận chuyển đến nơi tập trung nhất định và tách riêng các hai loại rác đã phân loại ra để tiến hành phun chế phẩm sinh học và ủ rác. Phương pháp này sẽ giúp khử mùi hôi, ngăn ngừa ruồi muỗi sinh ra.

3. Xử lý sơ bộ
Quá trình này sẽ bao gồm các công đoạn như xé bao, cắt nhỏ rác thải ra và trộn đều lên giúp cho các chế phẩm sinh học tiếp xúc đều vào rác. Sau đó sẽ tiếp tục xử lý bằng cách ủ rác với chế phẩm sinh học theo tỷ lệ nhất định.

4. Ủ trong hầm chuyên dụng
Rác thải qua xử lý sơ bộ sẽ được cho vào các hầm ủ chuyên dụng để ổn định sinh hóa các chất hữu cơ thành chất mùn. Trong quá trình này sẽ bổ sung thêm các vi sinh vật để đảm bảo quá trình kỵ khí diễn ra nhanh chóng, rút ngắn thời gian ủ xuống, loại bỏ một số mầm bệnh có trong rác thải.

5. Phân loại mùn hữu cơ thu được
Sau khi hoàn tất quá trình ủ, các hầm ủ rác sẽ được dỡ thoáng ra và để nguyên trạng thái trong vòng 24 giờ. Tiếp đến, các loại rác thải sẽ được phân loại thành 2 nhóm: mùn hữu cơ và mùn phi hữu cơ.
Nếu là mùn hữu cơ thì sẽ được mang ra phơi nắng để làm khô tự nhiên, sau đó kiểm tra lại theo chỉ tiêu trong quy định TCVN 7185:2002 trước khi đóng bao thành phẩm.

6. Đốt rác
Các loại rác được đưa vào lò đốt bao gồm rác phi hữu cơ, rác hữu cơ khó phân hủy và các loại rác trong quá trình phân loại sơ bộ lọc ra. Rác có độ khô cao sẽ được đốt trước tiên, còn rác còn độ ẩm thì cần phải phơi khô trước khi đốt.

7. Chôn lấp rác vô cơ
Các loại rác vô cơ trong quá trình phân loại sơ bộ sẽ được đưa đi chôn lấp hợp lý ở những khu vực quy định.

8. Tái chế rác
Những loại rác thải có khả năng tái chế sẽ được thu gom lại và bảo quản hợp lý để các đơn vị có năng lực tái chế thu mua lại.
Mô hình xử lý này đã đáp ứng được nhiều tiêu chí như: xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả, giảm thiểu thể tích rác, ngăn ngừa các mầm bệnh phát sinh, tận dụng được nguồn mùn hữu cơ từ rác thải cho các hoạt động khác.

Xem thêm>> Đăng kí chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp