Khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải

Hướng dẫn khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải thường gặp sau của Bách Khoa sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất.

Khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải

Khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải

Trong một hệ thống xử lý nước thải bất kỳ đều phải có sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều thiết bị, giai đoạn xử lý khác nhau để nguồn nước xả đầu ra đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khó tránh khỏi những lúc hệ thống gặp trục trặc, xảy ra những hư hỏng ngoài ý muốn. Khi nắm được nguyên nhân gây lỗi, chúng ta mới có thể đưa ra hướng xử lý thích hợp nhất.
Sau đây là những sự cố thường gặp nhất trên hệ thống xử lý nước thải:
1. Máy bơm không dẫn nước lên
Nếu máy bơm hoạt động nhưng nước không được bơm lên thì có thể do các nguyên nhân:

  • Cánh bơm của thiết bị có vật lạ chèn vào
  • Nguồn cung cấp điện không bình thường

Đối với trường hợp này, chúng ta phải nhanh chóng kiểm tra sửa chữa kịp thời. Bên cạnh đó, chúng cũng nên trang bị máy bơm dự phòng để đảm bảo vận hành cho cả hệ thống.

2. Sự cố về sinh khối

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sinh khối bị sẫm màu là do nguồn oxy cung cấp trong quá trình sục khí không đủ, bị cắt. Nếu quan sát thấy có các dấu hiệu này thì nên giảm lượng lưu lượng cấp nước thải vào (hoặc ngưng lại). Sau đó tiến hành sục khí mạnh cho lượng nước thải cũ để đảm bảo về vấn đề oxy.
Nếu sinh khối nổi lên mặt nước thì có thể vấn đề do tải lượng hữu cơ. Lúc này chúng ta nên kiểm tra lại để thay đổi lượng hữu cơ cho phù hợp.
Trường hợp sinh khối phát triển tản mạn thì phải nhanh chóng kiểm tra để giảm tải lượng hữu cơ.
Nếu sinh khối tạo thành hỗn hợp đặc thì nên tăng tải trọng, tăng lượng oxy, ổn định lại độ pH và bổ sung chất dinh dưỡng.

3. Sự cố trên hồ chứa nước
Các sự cố có thể xảy ra: hình thành vũng nước nhỏ trên bề mặt lớp đệm, khả năng loại bỏ BOD và TSS giảm, xuất hiện mùi khó chịu,…
Nguyên nhân của hiện tượng này là do dòng thải tuần hoàn không đủ để cung cấp cho sự pha loãng, do tải lượng thủy lực không đủ hoặc do yếu tố thời tiết gây ra.
Khắc phục: Tiến hành kiểm tra và loại bỏ hết các vật cản trên lớp đệm, gia tăng dòng tuần hoàn cho sự pha loãng trong hệ thống, sử dụng dòng nước áp suất cao chảy để làm đầy diện tích hồ chứa.

4. Sự cố bùn vi sinh
Bùn có màu nâu đen kèm theo bọt trắng nổi to lên thường là do vi sinh vật bị chết quá nhiều, đồng thời lượng vi sinh tiết ra chất nồng tạo nên các bọt khí.
Khắc phục: Tiến hành tắt sục khí lắng trong 1 giờ, sau đó bơm nước thải ra. Tiếp đến, bơm nước sạch vào bể Aerotank sục khí 30 phút và để lắng, cuối cùng bơm nước ra.

Hiện tượng hay gặp tiếp theo trên bùn vi sinh chính là bùn lắng chậm, nước thải sau khi lắng khoảng 30 phút sẽ có màu vàng. Nếu gặp phải tình trạng này thì có thể bùn vi sinh đã bị mất hoạt tính (nguyên nhân thường là do vi sinh vật thiếu thức ăn), không phát triển.
Khắc phục: Chúng ta có 2 cách khắc phục đơn giản sau

  • Tăng thêm lượng nước thải cần xử lý vào bể
  • Cung cấp chất hữu cơ tự nhiên để tạo nguồn thức ăn cho vi sinh vật

Trên đây là một số sự cố thường gặp trong hệ thống xử lý nước thải. Nhìn chung, các khâu này nếu không được khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng chung đến hoạt động của hệ thống, làm giảm chất lượng nước thải.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp