Hệ thống lọc khí thải bằng công nghệ sinh học

Bachkhoaco giới thiệu hệ thống lọc khí thải bằng công nghệ sinh học nhằm loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có trong không khí trước khi thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống lọc khí thải bằng công nghệ sinh học

3 Hệ thống lọc khí thải bằng công nghệ sinh học

1/ Biofilters – Biobeds hay còn gọi là lọc sinh học, màng sinh học

Công ty Môi trường Bách Khoa nhận thấy đây là phương pháp này được xử dụng khá phổ biến. Trong hệ thống hoạt động của nó chủ yếu sử dụng các vật liệu tơi xốp nhằm tăng nhiều hơn các vi sinh vật có khả năng Oxy hóa với hợp chất VOCs cùng với những chất gây mùi khác. Môi trường sử dụng cho vi sinh vật phát triển bao gồm Đất, phân compost, than bùn, vỏ cây,…

Vi sinh vật sau khi vào hệ thống để xử lý các chất độc hại sẽ được cố định trên vật liệu lọc và chúng sẽ phát triển thành màng vi sinh. Dòng khí thải độc hại tiếp xúc trực tiếp với màng này sẽ bịt vi sinh phân hủy.

Nếu dòng khí có độ ẩm thích hợp sẽ giúp cho các vi sinh vật phát triển nhiều hơn, việc phân hủy chất độc tốt hơn. Nhờ đặc tính trên, phương pháp này tiết kiệm hơn so với các phương pháp hóa học hấp thụ, hấp phụ,…

2/ Biotrickling Filter hay gọi là lọc sinh học nhỏ giọt

Phương pháp này ít sử dụng hơn so với phương pháp Biofilters – Biobeds. Và nó chuyên ứng dụng để xử lý những loại khí thải phát ra những mùi có tính axit cao như NH3, H2S,.. Bởi vì các axit trong khí thải đó có thể ức chế các quá trình phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, Trickling filter tồn tại trong hệ thống có thể  giải quyết các vấn đề này.

Cơ chế hoạt động trong hệ thống Biotrickling Filter cũng tương tự như trên Biofilters – Biobeds, vi sinh vật cũng sẽ phát triển trên bề mặt vật liệu lọc, khi tiếp xúc với dòng khí thải mang các chất ô nhiễm nó sẽ thực hiện nhiệm vụ phân hủy cơ chất.

3/ Bioscrubbers hay còn gọi là tháp lưới sinh học

Bioscrubbers là một dạng lọc sinh học, nó bao gồm một tháp hấp thụ. Trong hệ thống sẽ xảy ra quá trình hấp thụ chất ô nhiễm của các vi sinh vật. Các buồng phản ứng dùng để phân tách pha lỏng chính là kị khí và là nơi cung cấp dinh dưỡng vào tháp hấp thụ cho vi sinh vật phát triển, làm việc.

Lượng vi sinh vật chủ yếu có trong dòng chất lỏng đi qua các lớp vật liệu lọc trong tháp hấp thụ. Tỷ lệ tuần hoàn của quá trình tương đối nhanh và không nhiều của màng lọc sinh học trong pha lỏng sẽ gia tăng nhiêu hơn trong cột hấp thụ. Nếu bất kỳ màng lọc sinh học nào bị nghẹt thì chỉ cần làm sạch màng lọc.

Các chất ô nhiễm trong không khí sẽ bị hòa tan, hấp thụ vào nước, vi sinh vật trong nước sẽ phân hủy các chất ô nhiễm sau đó chuyển hóa thành các sản phẩm không độc hại.

Bioscrubbers được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong chăn nuôi gia súc, tại các xưởng đúc. Hệ thống rất thích hợp để xử lý Hydrocacbon hòa tan trong nước. Hơn hết, việc sử dụng than hoạt tính trong thành phần các chất hấp thụ rất tốt để cải thiện được khối lượng, dung lượng bộ đệm hấp thụ cùng chuyển động của sinh khối.

3 phương pháp trên mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng. Để có thể xây dựng hệ thống đúng chuẩn, cần phải tính toán đặc tính cùng lượng khí thải phù hợp. Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công Công ty Bách Khoa có thể giúp quý doanh nghiệp giải quyết nhanh lẹ vấn đề này.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp