Hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Bách Khoa – Nhằm mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người lao động hệ thống hút bụi xưởng gỗ cần được thiết kế đúng công năng.

Hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Hệ thống hút bụi xưởng gỗ tiên tiến – Công ty Bách Khoa

Quá trình cưa, xẻ, mộc, rọc, khoan, phay, bào, chà nhám hay bào nhẵn các chi tiết bề mặt tại các xưởng sản xuất các mặt hàng từ gỗ thường sinh ra rất nhiều bụi. Các hạt bụi gỗ bay lơ lững và tồn tại trong không khí có khả năng gây tổn hại sức khỏe lao động và khiến môi trường ô nhiễm nếu nó không được xử lý và trực tiếp thoát ra ngoài.

Với những cơ sở sản xuất này, việc xây dựng hệ thống xử lý phù hợp rất cần thiết. Ở những công đoạn khác nhau kích cỡ của từng hạt bụi cũng như khối lượng của các hạt bụi không giống nhau.

Dưới đây là bảng tải lượng ô nhiễm bụi và chất thải rắn trong quá trình sản xuất gỗ

STT Kích thước bụi Nguyên liệu sử dụng trong năm (tấn) Hệ số ô nhiễm Tải lượng ô nhiễm trong năm (kg/năm)
1 Cưa, tẩm sấy 4250 m2 0,187 (kg/tấn gỗ) 794,75
2 Bụi tinh (gia công) 3400 m2 {kg/tấn gỗ) 1700
3 Bụi tinh (chà nhám) 122.000 m2 0,05 (kg/tấn gỗ) 600

Sau đây là cơ chế hoạt động của hệ thống hút bụi xưởng gỗ tiên tiến

Bước 1: Bụi gỗ được thu gom tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các thiết bị của hệ thống. Các chụp hút sẽ nối với hệ thống bằng ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm. Tại đây, bụi sẽ theo hệ thống đường ống dẫn vào Cyclone.

Bước 2: Trong Cyclone hạt bụi của không khí sẽ chuyển động theo hình xoắn ốc và cuốn theo dòng khí. Tại đây lực ly tâm sẽ tác động khiến hạt bụi rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài Xiclon.

Bước 3: Hạt bụi sẽ chịu tác động sức cản không khí theo chiều ngược hướng của chuyển động. Kết quả hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon rồi va chạm với nó, mất động năng và rơi xuống phễu. Trong thiết bị này lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải.

Bước 4: Ban đầu các hạt bụi lớn hơn so với khe giữa của các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Bước 5: Sau một khoảng thời gian, lớp bụi này sẽ dày lên rất nhanh, gây sức ép lớn lên màng. Nó buộc ta phải ngưng cho khí thải đi qua hệ thốn và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải (thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc). Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Lưu ý: Loại quạt hút thường được sử dụng nhất trong hệ thống hút bụi trong nhà xưởng sản xuất gỗ là loại quạt ly tâm lồng sóc. Tuy nhiên, sẽ còn tùy vào diện tích của nhà máy và mục đích sử dụng mà  ta có thể sử dụng các loại quạt công nghiệp khác nhau, phù hợp.

Xem thêm >>> Dịch vụ tư vấn xử lý khí thải

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp