Giá thể vi sinh MBBR

Bachkhoaco giới thiệu giá thể vi sinh MBBR bao gồm cấu tạo, quy trình hoạt động của giá thể vi sinh MBBR tronh xử lý nước thải.

Giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh MBBR là gì?

MBBR là viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, hiểu đơn giản là quá trình quá trình xử lý nhân tạo do con người điều khiển, trong đó dùng một loại đệm bằng nhựa cho vi sinh bám dính để sinh trưởng và phát triển.

Giá thể vi sinh MBBR có hình dạng tròn, phía trong cấu tạo giống tổ ong, bề mặt có nhiều nếp nhăn gấp làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt.

Vật liệu làm giá thể bắt buộc phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước để đảm bảo điều kiện lơ lửng. Các hạt giá thể luôn chuyển động không ngừng trong bể sinh học của quá trình khuấy trộn của máy hướng dòng và hệ thống phân phối khí.

Quá trình hoạt động của giá thể vi sinh:

Giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh MBBR

Kết dính ban đầu: là quá trình vi sinh bám vào bề mặt giá thể tạo thành màng

Phát triển: sinh vật phát triển trên màng bắt đầu quá trình phân hủy sinh học

Trưởng thành: vi sinh phát triển, lớp màng dày lên, hiệu suất phân hủy sinh học cao nhất. Lượng chất cơ đưa vào phải đủ cho quá trình trao đổi chất, nếu không sẽ có sự suy giảm sinh khối và lớp màng sẽ bị mỏng dần đi nhằm đạt tới sự cân bằng mới giữa cơ chất và sinh khối

Phân tán: đến một độ dày nhất định, lớp màng trở nên ổn định. Khi đó, vi sinh sẽ tróc ra khỏi bề mặt giá thể, sự trao đổi chất sẽ diễn ra để phân hủy chất hữu cơ thành CO2 và nước.

Các giai đoạn trên sẽ diễn ra cùng lúc, xen kẽ với nhau giúp quá trình phân hủy sinh học diễn ra liên tục. Quá trình phân hủy nội bào và quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra đồng thời với nhau. Khi đó, tốc độ phát triển màng sẽ cân bằng với tốc độ suy giảm bởi sự phân hủy nội bào.

Để hiểu rõ hơn về cách áp dụng giá thể vi sinh MBBR vào hệ thống xử lý nước thải, Quý doanh nghiệp hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp