Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Nếu doanh nghiệp đang kinh doanh các ngành nghề lĩnh vực liên quan đến hóa chất thì cần phải nắm được danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm . Đây là điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp nắm được cách đóng gói, vận hành cũng như cách bảo quản an toàn nhất.

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Hóa chất nguy hiểm là những loại thuộc nhóm dễ gây cháy nổ, chứa độc tính cao

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Nếu hóa chất có một trong các đặc tính kể sau thì đều được xếp vào nhóm hóa chất nguy hiểm, cần có kế hoạch, biện pháp ứng phó với sự cố phù hợp. Các tính chất này bao gồm: dễ gây cháy nổ, có khả năng oxy hóa mạnh, dễ ăn mòn kim loại, có chứa độc tính (cấp tính và mãn tính), có thể gây kích ứng với con người, nguy cơ gây ung thư cao, có khả năng gây ô nhiễm mô trường và làm biến đổi gen trong một số trường hợp,…

Nhìn chung, những tác hại do nhóm hóa chất nguy hiểm gây ra là vô cùng to lớn, chính vì vậy nếu doanh nghiệp đang kinh doanh các lĩnh vực có sử dụng đến hóa chất cần phải nắm được danh mục này để từ đó có kế hoạch sử dụng, bảo quản hợp lý.

Các hóa chất công nghiệp được xếp vào nhóm nguy hiểm

1. Nhóm Amoni nitrat
Các hóa chất thuộc nhóm Amoni nitrat trên 98% đều được xếp vào danh mục các loại hóa chất nguy hiểm. Nhóm hóa chất này được ứng dụng để sản xuất thuốc nổ hay phân bón. Tuy có tính ứng dụng cao nhưng nếu hàm lượng trên 98% hoặc khối lượng vượt quá 50 tấn đều phải trình báo với các cơ quan có thẩm quyền để kiểm soát.

2. Nhóm Kali nitrat tồn tại ở dạng tinh thể
Kali nitrat có công thức hóa học là KNO3, hay được gọi với thuật ngữ là diêm tiêu. Nhóm hóa chất này được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất phân bón có chứa hàm lượng Kali và Nitơ, dùng để bảo quản thực phẩm hay tham gia điều chế khí oxy,… Cũng như Amoni nitrat, nếu hóa chất này vượt quá hàm lượng, khối lượng quy định sẽ có khả năng xảy ra các sự cố hóa chất nghiêm trọng, do đó phải có kế hoạch ứng phó nhất định.

3. Nhóm Clo
Các khí Clo khi tiếp xúc với không khí rất dễ gây ra các phản ứng cháy nổ và có khả năng gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên. Trong chiến tranh thế giới, hóa chất này đã được ứng dụng để sản xuất chất độc. Hiện tại, đây là hóa chất công nghiệp được xếp vào nhóm nguy hiểm nhất.

4. Nhóm Brôm
Trong ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo, hóa chất Brôm được dùng để chế tạo dược phẩm, các phẩm nhuộm hay chất tráng phim,… Nếu vượt quá ngưỡng an toàn cho phép, Brôm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm xuất hiện các bệnh lý như chảy nước mắt, chóng mặt, ho hen,… nếu nặng có thể làm chúng ta bị viêm khí quản, ngạt thở và thậm chí có thể làm chết người.

5. Nhóm khí hóa lỏng dễ cháy
Các loại khí hóa lỏng thuộc nhóm Hydrocarbon hay được sử dụng làm nhiên liệu trong các thiết bị sưởi ấm hay vận hành xe cộ. Do đặc tính rất dễ bắt lửa, gây cháy nổ lớn và khả năng lan rộng nên các loại khí này được xếp vào nhóm hóa chất nguy hiểm cần có kế hoạch, biện pháp vận chuyển và bảo quản an toàn.

Doanh nghiệp có nhu cầu lập hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh hóa chất có thể liên hệ Bách Khoa để được tư vấn pháp lý đầy đủ và hiệu quả nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp