Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là một trong những công nghệ có hiệu quả xử lý cao và không chiếm diện tích lắp đặt. Công nghệ MBBR được dùng nhiều trong xử lý nước thải sinh hoạt, các loại nước thải công nghiệp sản xuất.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR hoạt động như thế nào?

Công nghệ MBBR được ưa dùng bởi nó áp dụng các giá thể cho vi sinh vật hữu ích bám dính và sinh trưởng, phát triển. Các giá thể này hầu như có tỷ trọng rất nhẹ nên có thể lơ lửng được trong môi trường nước. Nhờ vào hoạt động di chuyển tự do này (nhờ vào các thiết bị thổi khí) mà mật độ vi sinh ngày càng gia tăng.
Công nghệ này được ứng dụng để xử lý các loại nước thải như trường học, khu dân cư, bệnh viện, cơ sở chế biến lương thực thực phẩm, cơ sở sản xuất nước giải khát, cơ sở dệt nhuộm,…

Đánh giá về công nghệ MBBR
Công nghệ MBBR được đánh giá cao bởi các ưu điểm sau:

  • Tải trọng hữu cơ của bể lắp đặt giá thể MBBR cao hơn các loại khác do mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích sẽ cao hơn việc áp dụng phương pháp xử lý bằng bùn hoạt tính lơ lửng
  • Có khả năng phát triển loại vi sinh vật phù hợp với chất hữu cơ có trong nước thải
  • Hiệu quả xử lý cao, vận hành đơn giản
  • Diện tích xây dựng hệ thống theo công nghệ MBBR sẽ không chiếm nhiều diện tích lắp đặt

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR
Bể hiếu khí áp dụng các giá thể bám dính MBBR sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh bám dính vào bề mặt các vật liệu. Tiếp đến, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành các sinh khối. Quá trình này liên tục diễn ra cho đến khi xử lý hết các hợp chất hữu cơ. Song song với quá trình này, quá trình Nitritrat hóa và Denitrate cũng diễn ra để loại bỏ khí Nitơ, Photpho mà không cần trải qua giai đoạn bơm nước thải vào bể Anoxic. Do đó, chúng ta có thể tiết kiệm thêm diện tích cũng như chi phí lắp đặt một trang thiết bị xử lý nữa.

Quần thể vi sinh vật bám trên bề mặt các giá thể sẽ bao gồm 3 loại chính vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật thiếu khí và cuối cùng là vi sinh vật kỵ khí. 3 loại này tạo thành thứ tự bám dính nhất định và đảm nhiệm các chức năng phân giải khí khác nhau. Cụ thể, lớp ngoài cùng tức vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa hợp chất Nitơ về dạng Nitrite, Nitrate, hai loại còn lại có nhiệm vụ phân giải chất hữu cơ thành khí oxy để khử Nitrate, Nitrite về dạng khí N2 bay lên.
———
Liên hệ với ngay Công ty TNHH TV CN KT môi trường Bách Khoa để được tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MBBR hiện đại với chi phí vận hành hợp lý nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp