Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Bachkhoaco giới thiệu công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt để hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt để có phương pháp xử lý thích hợp

Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt tiên tiến

Các bước xử lý chất thải rắn sinh hoạt:

Bước 1: Phân loại chất thải rắn.

Chất thải rắn được phân loại thành chất thải trơ: mảnh sành, sứ, vỏ chai, gạch đá… và chất thải tổng hợp. Chất thải tổng hợp được phân loại thành: chất thải hữu cơ và chất thải vô cơ. Chất thải vô cơ được chia thành chất thải tái chế và chất thải đốt.

Bước 2: Xử lý chất thải rắn.

Tùy theo từng loại chất thải rắn mà có phương pháp xử lý thích hợp.

Chất thải hữu cơ sẽ được tiến hành ủ tại hầm ủ.

Đầu tiên, chất thải hữu cơ được xé nhỏ rồi trộn đều với chế phẩm sinh học theo tỷ lệ nhất định trước khi tiến hành ủ. Quá trình ủ được diễn ra rất phức tạp, liên quan đến nhiều phản ứng với quy trình kiểm soát chặt chẽ, khoa học. Quá trình ủ giúp ổn định sinh hóa các chất hữu cơ thành chất mùn, tạo ra nhiệt riêng nhờ sự oxy hóa các chất thối rữa. Quá trình này là sự phân giải phức tạp gluxit, lipit, protein với sự tham gia của các sinh vật kỵ khí. Sau quá trình ủ, sẽ tiến hành sàng lọc để thu mùn hữu cơ và phi hữu cơ. Mùn hữu cơ được bảo quản để bón cho đất, mùn phi hữu cơ được đem đi đốt.

Hiện nay, công nghệ công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành phân hữu cơ đang được áp dụng nhưng hiệu quả đạt được chưa như mong muốn. Lượng chất thải đem đốt sau xử lý còn nhiều, chi phí vận hành và bảo dưỡng cao.

Chất thải đốt và vô cơ được đem đi đốt

Chất thải đốt và chất thải vô cơ sẽ được tiến hành đốt bằng các lò đốt chất thải rắn. Các lò đốt này được xây dựng theo những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định, đảm bảo xử lý  lượng khí thải phát sinh trong quá trình đốt.

Ở nước ta hiện nay, đa số các lò đốt có kích thước nhỏ, công suất kém. Việc xử lý khí thải còn kém, khó kiểm soát. Ngay cả đối với một số lò đốt lớn, vẫn còn chưa xử lý được vấn đề phân loại rác, xử lý mùi, côn trùng.

Chất thải vô cơ được chôn lấp

Chất thải vô cơ và chất thải từ lò đốt sẽ được xử lý bằng cách chôn lấp tại những bãi chôn lấp đạt tiêu chuẩn nhất định. Bãi chôn phải hợp vệ sinh, đảm bảo quy hoạch và thiết kế tiêu chuẩn. Việc chôn lấp phải đúng quy trình: gom rác bỏ vào hố – rãi đều – phun chế phẩm – nén chặt – phủ đất – thêm các lớp màng chống thấm – lớp đất cuối. Bãi chôn phải cách xa khu dân cư, nguồn nước, phải có rào bảo vệ và trồng cây xanh.

Ở nước ta hiện nay, đa số các bãi chôn lấp rác đều không đạt tiêu chuẩn, xuất hiện nhiều bãi rác tạm, bãi rác lộ thiên, không có hệ thống xử lý nước rỉ rác, gây ô nhiễm môi trường.

Chất thải tái chế được tái chế lại

Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Phân loại rác để tái chế 

Kim loại, nhựa, giấy, thủy tinh là các sản phẩm để tái chế. Kim loại và các linh kiện điện tử còn dùng được được bóc tách đem bán hay sửa chữa, giấy và chai nhựa chủ yếu được nghiền rồi pha thêm hóa chất tạo ra các sản phẩm mới.

Việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt nên phát triển theo hướng giảm thiểu lượng rác thải chôn lấp, tăng cường tái chế, tái sử dụng và thu hồi năng lượng từ chất thải. Cần áp dụng các công nghệ tái chế hiện đại, thân thiện với môi trường, thay thế công nghệ cũ, lạc hậu ở các cơ sở tái chế. Lắp đặt các thiết bị, hệ thống xử lý chất thải rắn đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường.

Việc xử lý chất thải rắn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, do đòi hỏi những quy trình kỹ thuật nhất định. Việc xử lý không đúng sẽ tốn kém chi phí mà không mang lại hiệu quả, ngoài ra còn gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. Nếu Quý doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi xây dựng một hệ thống xử lý rác thải đạt chuẩn có thể liên hệ với Công ty Môi trường Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp