Công nghệ xử lý chất thải rắn công nghiệp

Ở bài viết này, Bách Khoa giới thiệu về công nghệ xử lý chất thải rắn công nghiệp, đây là vấn đề hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm

Công nghệ xử lý chất thải rắn công nghiệp

Chất thải rắn công nghiệp tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với môi trường

Áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn công nghiệp trong thực tế

Tùy vào tính chất của từng loại chất thải rắn công nghiệp mà có phương pháp xử lý thích hợp.

Phương pháp thiêu đốt

Đây là phương pháp thường dùng để xử lý chất thải rắn đặc biệt với một số chất thải công nghiệp nhất định mà không thể xử lý bằng phương pháp khác. Chất thải được đưa vào các lò đốt, đốt thành tro, giảm thiểu đến mức thấp nhất lượng chất thải. Tro xỉ sẽ được chôn lấp, còn lượng khí thải sinh ra trong quá trình đốt sẽ được làm sạch trước khi thoát ra ngoài.

Quá trình đốt chất thải thường được đốt trong các lò chuyên dụng ở nhiệt đội cao, từ 850 đến 1.100 oC. Trong quá trình đốt sẽ phát sinh năng lượng, năng lượng này có thể dùng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các ngành công nghiệp cần nhiệt điện và phát điện. Lò đốt cần được xây dựng theo những tiêu chuẩn nhất định.

Phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp rất đơn giản, thường được sử dụng cho rác thải Chất thải công nghiệp và tro xỉ từ các lò đốt. Đối với chất thải nguy hại và chất thải phóng xạ phải được chôn lấp ở các bãi chon lấp có thiết kế riêng dành cho chất thải độc hại.

Đây là phương pháp kiểm soát sự phân hủy của chất rắn khi chúng được chôn nén và phủ lấp bề mặt. Các chất thải sẽ tan rữa nhờ quá trình phân hủy sinh học và tạo ra các chất giàu dinh dưỡng như axit hữu cơ, nitơ, và nhiều khí như CO2, CH4.

Công nghệ xử lý chất thải rắn công nghiệp

Bãi chôn lấp rác phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn

Bãi chôn phải hợp vệ sinh, đảm bảo quy hoạch và thiết kế tiêu chuẩn. Việc chôn lấp phải đúng quy trình: gom rác bỏ vào hố – rãi đều – phun chế phẩm – nén chặt – phủ đất – thêm các lớp màng chống thấm – lớp đất cuối. Bãi chôn phải cách xa khu dân cư, nguồn nước.

Phương pháp nhiệt phân

Phương pháp này áp dụng để xử lý chất thải công nghiệp luyện dầu, luyện than, đất ô nhiễn dầu. Trong điều kiện không có oxy, ở nhiệt độ cao, các chất hữu cơ sẽ được phân thành các dạng rắn, lỏng, khí. Các thiết bị hỗ trợ phương pháp này cũng giống như phương pháp đốt, nhưng ở môi trường không oxy và nhiệt độ thấp hơn, khi nhiệt phân lò quay và thiết bị tầng soi sẽ được gia nhiệt từ bên ngoài.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

  • Giảm đáng kể chất thải rắn so với ban đầu
  • Thu hồi được năng lượng nhiệt, nhiệt của quá trình nhiệt có thể dùng để chạy máy phát điện, sản xuất nước nóng
  • Hiệu quả cao với các chất thải công nghiệp độc hại

Hạn chế

  • Chỉ mang lại hiệu quả cao với chất thải dễ cháy
  • Chi phí xây dựng, vận hành, xử lý khí thải lớn
  • Việc xây dựng, sử dụng đòi hỏi tay nghề cao
  • Việc kiểm soát ô nhiễm kim loại nặng từ quá trình đốt phải được thực hiện chặt chẽ

Phương pháp tái chế

Đây là phương pháp đã có từ lâu đời. Chất thải điện tử là loại chất thải được tái chế nhiều nhất. Song, công nghệ tái chế còn thô sơ, chủ yếu là tách linh kiện, hoặc thu gom vỏ máy cho các cơ sở tái chế kim loại. Ngoài ra, nhựa, thủy tinh, giấy cũng là các sản phẩm sử dụng để tái chế.

Nhìn chung, tình hình áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn công nghiệp ở nước ta hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư quá cao và trình độ khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Việc xử lý chất thải rắn công nghiệp cần phát triển theo hướng tăng cường tái sử dụng và thu hồi năng lượng từ chất thải. Áp dụng các công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, xử lý triệt để các vấn đề gây ảnh hưởng tới môi trường.

Để sở hữu một hệ thống xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn, đảm bảo xử lý triệt để rác thải và không ảnh hưởng đến môi trường, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Công ty Môi trường Bách Khoa để được tư vấn đầy đủ hơn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp