Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi

Bách KhoaChế phẩm vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi là một trong những cách hữu hiệu bảo vệ sức khỏe và môi trường trong sạch. 

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi

Nếu như trước đây ở nước ta, người dân thường chăn nuôi theo hình thức nông hộ thì những năm gần đây đã dịch chuyển và mở rộng chăn nuôi trang trại, công nghiệp. Điều này đã tạo ra nguồn thu to lớn, cải thiện cuộc sống người làm nông rất nhiều

Thế nhưng, mặt trái của tồn đọng chính là vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Thế giới với tên gọi tắt FAO, chất và nước thải của gia súc toàn cầu tạo ra đến 65% lượng Nitơ oxit (N2O) trong khí quyển. Loại khí này có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao gấp 296 lần so với khí CO2. Khi nó kết hợp với các loại khí khác đơn cử như CO2, CH4,… sẽ gây nên hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

Do đó phát triển kinh tế luôn phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Không bao giờ cho phép chất thải của chăn nuôi trực tiếp thải ra môi trường mà phải thực hiện các biện pháp xử lý. Hiện nay để giảm thiểu ô nhiễm môi trường các kỹ thuật xử lý chất thải chăn nuôi được áp dụng các phương pháp lý học, hóa học và sinh học.

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi đang là hướng phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp nước ta 

Sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải từ hoạt động chăn nuôi thuộc phương pháp sinh học. Trong phương pháp xử lý sinh học được chia thành 2 loại cơ bản là ứng dụng men sinh học và ứng dụng chăn nuôi trên đệm lót sinh học.

1/ Ứng dụng men sinh học

Các chất men thường được ứng dụng để giảm ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi được gọi là “Chế phẩm EM (Effective Microorganisms) đồng nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu”. Ứng dụng của phương pháp men sinh học rất đa dạng như dùng bổ sung vào nước thải, sử dụng phun vào chuồng nuôi, vào chất thải để giảm mùi hôi, dùng trộn vào thức ăn của vật nuôi để chất thải của nó khi ra môi trường không chứa nhiều chất độc hại.

Dưới đây là một vài trong số những chất men bổ sung thường sử dụng giảm ô nhiễm trong chăn nuôi. Bao gồm:

TT Tên sản phẩm Bản chất sản phẩm Tác dụng Xuất xứ
1 Deodorase Chất tách từ thảo mộc Giảm khả năng sinh NH3 Thái Lan, Đức
2 DK, Sarsapomin 30 Chất chiết từ thảo mộc Giảm khả năng sinh NH3 Hoa Kỳ
3 EM Tổ hợp nhiều loại vi sinh vật Tăng hấp thụ TA. giảm bài tiết chất DD qua phân Nhật Bản
4 EMC Thảo mộc, khoáng chất thiên nhiên Giảm sinh NH3, H2S, SO2, giải độc đường TH Việt Nam
5 Kemzym Enzym tiêu hóa Tăng hấp thụ TA. giảm bài tiết chất DD qua phân Thái Lan, Đức
6 Pyrogreen Hóa sinh thiên nhiên Giảm khả năng sinh NH3 Hàn Quốc
7 Yeasac Tế bào men Sacharomyces Tăng hấp thụ TA. giảm bài tiết chất DD qua phân Đức, Thái Lan
8 Lavedae Hóa chất Diệt dòi phân Thái Lan, Đức


2/ Sử dụng đệm lót sinh học

Chăn nuôi trên điệm lót sinh học đang là hình thức khuyến khích phát triển. Với phương pháp này gia súc, gia cầm sẽ được nhốt trong những chuồng trang bị nền đệm lót. Nền này được cấu tạo bằng nguyên liệu có độ trơ cao như trấu, mùn cưa, phoi bào, rơm, rạ…., (không bị nước làm nhũn nát) trộn với một men vi sinh nào đó phù hợp để thực hiện việc phân hủy phân, nước tiểu giảm khí độc cùng mùi hôi chuồng nuôi không làm cho môi trường bị ô nhiễm.

Mặt khác, đây còn là phương pháp có thể bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi. Bởi hệ vi sinh vật trong chuồng nuôi luôn giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái theo hướng có lợi cho vật nuôi, luôn đảm bảo đủ số lượng một mặt phân giải chất thải, mặt khác nó sẽ thực hiện việc ức chế vi sinh vật gây bệnh hay có hại bảo vệ đàn vật nuôi.

Vi sinh vật của đệm lót lên men tạo ra môi trường trường axit, pH thấp, giàu khí CO2 nhiệt độ cao ngăn chặn vi sinh vật gây hại, đồng thời vi sinh vật có lợi phát triển nhanh áp đảo về số lượng. Các vi sinh vật trong đệm lót còn thực hiện việc đồng hóa chất hữu cơ từ chất thải của vật nuôi để tạo thành protein của chính vi sinh vật và nguồn protein này cũng sẽ được vật nuôi sử dụng một phần.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp ngành sản xuất hãy nhấc máy lên và liên hệ với Bách Khoa theo số điện thoại: 0906 833 144.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp