Chất thải nguy hại là gì?

Nếu chưa biết chất thải nguy hại là gì và những chất nào nằm trong danh mục này, Bách Khoa sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bạn.

Chất thải nguy hại là gì và cách xử lý ra sao?

Chất thải có tính nguy hại nguy hại thường được sinh ra trong hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp sản xuất và các hoạt động của chuỗi dịch vụ hữu ích hàng ngày. Nghịch lý ở điểm khi các lĩnh vực này cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ phục vụ hiệu quả cho đời sống người dân thì song song đó, lượng chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động lại có khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chất thải nguy hại là gì

 

Theo quy chế quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chất thải nguy hại là những loại chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, dễ gây cháy nổ, ăn mòn và có thể gây ngộ độc. Loại chất thải này được phân làm 7 nhóm với 236 danh mục hóa chất độc hại khác nhau.

Chất thải độc hại đều có thể sinh ra từ rất nhiều các nguồn như: hoạt động sản xuất công nông nghiệp, hoạt động từ các phòng thí nghiệm/ phòng nghiên cứu hạt nhân, từ hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế,…. Sau đây là tỷ lệ độc hại chứa trong các loại rác thải thông thường:

  • Các thành phần nhựa, chất dẻo, bao nylon: 2,7 – 8,8%
  • Chi tiết điện và các linh kiện điện tử: 0,07 – 1,12%
  • Cặn kim loại chiếm 1,6%
  • Dầu mỡ thải, giấy, giẻ thấm dầu: 23,4%
  • Nhựa, hoá chất, sơn: 11,1 %;
  • Vỏ hộp hoá chất: 0,8 %

Những hợp chất tồn tại chủ yếu trong các loại chất thải được đánh giá là nguy hại bao gồm: Arsenic (Thạch tín – As), Amiang, Cađimi, Crôm, Xyanua, Thuỷ ngân, PCB (PolyChloritnated Biphenyls), các chất phóng xạ,…

Cách xử lý chất thải
Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh có phát sinh chất thải nằm trong danh mục quy định thì cần phải nhanh chóng lên kế hoạch xử lý hiệu quả và lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại trình nộp lên các cơ quan có thẩm quyền. Trong các cơ sở sản xuất phải bố trí khu vực và trang thiết bị chuyên dụng để lưu trữ các dạng chất thải có chứa yếu tố độc hại để tránh rò rỉ ra bên ngoài. Đồng thời trong quá trình thu gom, vận chuyển cũng phải đảm bảo các yếu tố an toàn nghiêm ngặt.

Nguyên tắc chung khi xử lý các dạng chất thải này là phải:

  • Tiến hành làm giảm lượng và độ độc ngay tại nguồn thải
  • Thực hiện các phương pháp xử lý hóa lý, sinh học, nhiệt học phù hợp để biến đổi đặc tính về chất vô hại hoặc ít nguy hại

Quý doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế thi công lắp đặt hệ thống xử lý chất thải có yếu tố độc hại hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn của Công ty Bách Khoa. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp xây dựng tối ưu, giúp quý khách hàng đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp