Cảnh báo nguy cơ sự cố môi trường tăng cao

Hiện tại có đến 90% nước thải tại các khu vực đô thị chưa được xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, nguy cơ gây ra các sự cố môi trường nghiêm trọng.

Cảnh báo nguy cơ sự cố môi trường tăng cao

Theo thông tin từ Hội cấp thoát nước Việt Nam, trong năm 2016, các hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường trên cả nước chỉ mới xử lý được hơn 10% tổng lượng nước thải đô thị và cả nước chỉ có 35 hệ thống xử lý nước thải tập trung đang hoạt động với tổng công suất thiết kế khoảng 850.000m3/ngày đêm.

Hội còn cho biết thêm, trong 35 nhà máy này, chỉ có 5 nhà máy xử lý theo công nghệ xử lý sinh học, 15 nhà máy có công nghệ xử lý sinh học bậc 2, 8 nhà máy xử lý sinh học bậc 2 kết hợp xử lý Ni tơ và chỉ có 7 nhà máy xử lý sinh học kết hợp xử lý Ni tơ, Phốt pho triệt để. Nhìn chung, công tác xử lý của các nhà máy chỉ mới loại bỏ được chất hữu cơ và vi sinh vật mà chưa xử lý triệt để các chất độc hại như Nitơ và Phốt pho.

Bên cạnh đó, 5000 làng nghề trên cả nước cũng chưa có trạm thu gom, xử lý nước thải theo đúng quy chuẩn. Tình trạng này kéo dài đã dẫn đến gia tăng hiện tượng phú dưỡng trên các sông ngòi, ven biển (tảo nở hoa).
Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường (Đại học Xây dựng), PGS. TS. Trần Thị Việt Nga đã nhận định nước thải chứa nhiều chất bẩn, chất độc có tác động xấu, gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Các chất Amonia, Nitrit (NO2), Nitrat (NO3) có trong nước với tỷ lệ đậm đặc trên lưu vực các sông, hồ chính là tác nhân gây ra tình trạng thiếu hụt ôxy trong nguồn nước và các hiện tượng tảo nở hoa gây ra các sự cố môi trường. Nitơ và Phốt pho không chỉ là 2 tác nhân gây ra hiện tượng phù dưỡng trong nguồn nước sông, hồ mà còn có nguy cơ tạo nên chất tiền ung thư, suy hô hấp ở trẻ em,…

Theo đánh giá của Tiến sỹ Nguyễn Phương Quý, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển môi trường SFC Việt Nam, chính hệ thống thu gom chưa hoàn thiện, thói quen sinh hoạt sử dụng nhiều thức ăn chất đạm, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường trong các vấn đề chế biến thức ăn (như thói quen sơ chế thực phẩm tại các chợ truyền thống), vứt rác bừa bãi, sử dụng các hóa chất tẩy rửa có hàm lượng Phốt pho cao, …. đã tạo ra đặc thù nước thải là chất hữu cơ thấp nhưng hàm lượng Nito và Phốt pho rất cao nên rất khó xử lý.

>>> Xem thêm tin tức môi trường của Bách Khoa

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp