Cách tăng giảm độ pH trong nước

Để nắm được cách tăng giảm độ pH trong nước thải công nghiệp, bạn có thể tham khảo một số thao tác kỹ thuật ổn định nồng độ pH để đảm bảo chất lượng nước thải trong quá trình xử lý.

Hướng dẫn cách tăng giảm độ pH trong nước thải công nghiệp

Trong nước thải công nghiệp, môi trường thuận lợi nhất để các vi sinh vật có lợi phát triển là môi trường có pH dao động từ 7-8. Tuy nhiên, có những lúc độ pH không đạt như kỹ thuật, khiến quá trình xử lý nước thải gặp nhiều khó khăn, chất lượng nước đầu ra không đạt tiêu chuẩn quy định. Chính vì vậy, kiểm soát nồng độ pH là một trong những yêu cầu quan trọng được đặt ra cho bất kỳ một công trình xử lý thải nào.

Tại sao độ pH trong nước lại quá cao hoặc quá thấp?

Nồng độ pH trong nước thải biến động là do các nguyên nhân sau:

  • Quá trình chuyển hóa N thành N-NH3 tốt khiến pH tăng cao
  • Quá trình nitrat hoá làm hàm lượng HCO3- thấp dẫn đến pH hạ

Cách tăng giảm độ pH trong nước

Công ty môi trường Bách Khoa

Kỹ thuật tăng giảm nồng độ pH
Để độ pH tăng giảm phù hợp với hệ thống xử lý, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hàm lượng chất hữu cơ, đồng thời ạn chế quá trình phân hủy nội bào, sử dụng hoá chất tăng độ kiềm như Na2CO3
Ngoài ra, chúng ta cũng phải chú ý các vấn đề:

  • Nếu muốn đẩy mạnh tốc độ phân hủy sinh hoc thì nồng độ BOD/COD > 0,5. Phải thường xuyên kiểm tra 2 loại này để tránh hiện tượng thiếu tải hay quá tải.
  • Chất dinh dưỡng: N, P đảm bảo tỉ lệ BOD:N:P = 100:5:1, nếu thiếu, phải bổ sung nguồn từ bên ngoài (còn nước thải sinh hoạt thì không cần phải bô sung thêm N hay P)

Trường hợp muốn hạ độ pH trong nước xuống, chúng ta có thể áp dụng các kỹ thuật sau:

  • Dùng phèn nhôm, CaSO4 để hạn chế sự tăng pH đột ngột của nước vì các loại chế phẩm này có khả năng làm giảm lượng Phospho trong nước dẫn đến sự kiềm hãm tảo phát triển và hạ độ pH hiệu quả
  • Diệt cỏ dại hoặc hạn chế tảo phát triển vì rễ của các loại này có khả năng làm tăng độ pH trong nước
  • Thường xuyên kiểm tra, độ nồng độ pH và sử dụng các chế phẩm vi sinh để ổn định nguồn nước

Trên đây là các kỹ thuật giúp tăng giảm nồng độ pH trong hệ thống xử lý nước thải một cách hiệu quả. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp