Cách nuôi vi sinh bể hiếu khí

Hướng dẫn cách nuôi vi sinh bể hiếu khí đúng kỹ thuật nhất sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong xử lý nước thải.

Hướng dẫn cách nuôi vi sinh bể hiếu khí đúng kỹ thuật nhất

Bể hiếu khí là quá trình thanh lọc sinh học tự nhiên, thúc đẩy quá các vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường giàu oxy để phân hủy các chất thải tồn đọng. Quá trình hiếu khí hay còn gọi là oxy hóa với mục đích biến các chất gây ô nhiễm thành carbon dioxide (CO 2), nước (H 2 O), nitrat, sunfat và sinh khối (vi sinh vật). Đây là quá trình được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải.

Điểm mấu chốt quan trọng giúp cho quá trình này hoạt động hiệu quả chính là vi sinh. Các loại vi sinh phải được áp dụng kỹ thuật nuôi cấy đúng cách thì mới đảm bảo số lượng, tốc độ sinh trưởng. Nhìn chung, nuôi cấy vi sinh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Kỹ thuật nuôi cấy của kỹ thuật viên
  • Chế phẩm sinh học và các chất phụ gia dinh dưỡng

Cách nuôi vi sinh bể hiếu khí

Kỹ thuật nuôi cấy vi sinh cho bể hiếu khí

Để thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi chúng ta sẽ sử dụng các loại chế phẩm hỗ trợ. Hiện nay được dùng nhiều nhất là EM Wat 1 và EM Septic 1.Trước khi cho chế phẩm vào bể hiếu khí, bạn phải tính toán được liều lượng vi sinh phù hợp cho lưu lượng nước thải. Cách tính như sau:

A = (m x V)/1000

Trong đó:

  • A: Khối lượng vi sinh nuôi cấy trong 1 ngày (kg/ngày)
  • m: 2 – 10 ppm (liều lượng vi sinh dựa vào độ ô nhiễm của chất thải cách tính chung thông thường là 3ppm)
  • V: Thể tích bể sinh học hiếu khí (m3)

Liều lượng này sẽ phụ thuộc vào nồng độ COD, BOD có trong nước thải. Với lượng 2 – 10 ppm/ ngày, chúng ta sẽ nuôi cấy trong liên tục mỗi ngày trong khoảng thời gian 15 ngày.

Ngày đầu tiên:
Cho nước thải vào ¼ bể sinh học có sục khí, cho 25 lít chế phẩm vi sinh EM WAT-1 vào bể.
Cho vào bể thiếu khí 5 lít chế phẩm vi sinh EM WAT-1

Ngày tiếp theo:
Cho nước thải vào thêm ¼ bể sinh học có sục khí, cho 25 lít EM WAT-1

Ngày thứ 3 và 4 làm tương tự ngày thứ 2 này. Sang đến ngày thứ 5 chúng ta sẽ cho nước thải vào bể sục khí rồi tiếp tục bổ sung vi sinh vào bể như ngày thứ 2.

Công ty Bách Khoa lưu ý bạn, quá trình nuôi cấy vi sinh sẽ tiến hành đồng thời ở bể hiếu khí và các bể khác.

Ngoài ra, để phát huy hiệu quả nuôi cấy bạn nên lưu ý các điểm sau:

  • Dùng vi sinh bổ sung theo liều lượng 0,5ppm/ ngày (hoặc có thể thay đổi tùy theo nồng độ COD, BOD trong nước thải). Liều lượng này nhằm mục đích duy trì, bổ sung cho vi sinh trôi ra ngoài và yếu dần đi
  • Cung cấp Ure và DAP nhằm bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng cho vi sinh (Lưu lượng được tính dựa vào tải lượng BOD/ngày tính bằng công thức: Tải lượng BOD( kg/ngày ) = (a x Q)/1000)

Như vậy, Bách Khoa đã hướng dẫn bạn những kỹ thuật cơ bản để nuôi cấy vi sinh cho bể hiếu khí, giúp hệ thống xử lý nước thải đạt được hiệu quả tối ưu. Chúc bạn thực hiện thành công.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp