Các công nghệ xử lý nước thải

Bách KhoaCông nghiệp sản xuất ngày càng phát triển, bảo vệ môi trường rất cần thiết và cũng chính vì thế các công nghệ xử lý nước thải ra đời nhiều hơn, phải luôn cải tiến. Dưới đây là 2 hệ thống xử lý xử lý nước thải vi sinh hiện đại.

Các công nghệ xử lý nước thải

Các công nghệ xử lý nước thải

Các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh

1/ Công nghệ xử lý AAO hay còn gọi  A2O

Đây là công nghệ có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản vào những năm 90 của thế kỷ XX. AAO được giới chuyên gia đánh giá ngày càng hoàn thiện về mặt kỹ thuật cũng như quy trình công nghệ.

Công nghệ AAO được ứng dụng xử lý các nguồn nước thải khác nhau, bao gồm:

  • Xử lý nước thải trong sinh hoạt
  • Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản
  • Xử lý nước thải của bệnh viện
  • Xử lý nước thải từ thực phẩm

AAO phát huy khả năng tốt nhất khi xử lý các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5. Đây là các loại nước có hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy bằng biện pháp sinh học. Nó có thể xử lý triệt để các chất như Nito, photpho. AAO vận hành tương đối ổn định.

Tuy nhiên nhược điểm của nó chính là quá trỉnh khởi động hệ thống rất lâu, bởi bể lọc kỵ khí cần thời gian vận ha hành.

2/ Công nghệ xử lý nước thải MBBR

MBBR tạo dựng nên các giá thể cho các vi sinh bám vào để sinh trưởng và phát triển. Các giá thể này rất nhẹ nên nó có thể lơ lửng trên mặt nước. Và nhờ thiết bị thổi khí các giá thể luôn chuyển động trong bể chứa nước thải. Chính những điều này sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển tăng hiệu quả xử lý nước thải.

Quần xả vi sinh sẽ phát triển và dày lên nhanh chóng cùng tỷ lệ nghịch với sự suy giảm các chất hữu cơ tồn tại trong nước thải.

Ngoài ra các vi sinh vật hiếu khí này còn có khả năng thực hiện quá trình Nitritrat hóa và Denitrate, giúp loại bỏ các hợp chất Nito, Photpho tồn tại trong nước thải. Do đó, toàn bộ quá trình xử lý không cần sử dụng bể Anoxic.

Ưu điểm của công nghệ MBBR

  • Chịu được tải trọng hữu cơ cao đến 2000-10000gBOD/m³ngày, 2000-15000gCOD/m³ngày
  • Hiệu suất cho quá trình xử lý BOD lên đến 90%
  • Loại bỏ được Nito trong nước thải
  • Tiết kiệm được diện tích

Với tính chất hoạt động của mình, MBBR có thể ứng dụng xử lý cho hầu hết các loại nước thải ô nhiễm hữu cơ, tại những nơi như: trường học, khu dân cư, bệnh viện, nơi nuôi trồng thủy sản, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống đóng hộp, nước thải công nghiệp, cả dệt nhuộm …

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn và thi công hệ thống xử lý nước thải có thể tham khảo dịch vụ tư vấn của Công ty TNHH TV CN KT môi trường Bách Khoa dưới đây.

 

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp