Butyl Axetat

Butyl Axetat là gì? Đây là một hợp chất hữu cơ không màu, trong suốt với mùi Ester đặc trưng thường được làm dung môi cho sản xuất công nghiệp.

Butyl Axetat là gì?

Butyl Axetat là gì?

Butyl Axetat có công thức hóa học CH3COOCH2CH2CH2CH3 với nhiều tên gọi khác nhau Butyl acetate, Butyl Acetic Ester, BAC.

Hợp chất có khả năng hòa tan trong tất cả các dung môi hữu cơ như Alcohol, Ketone, Aldehyde, Ether, Glycol Ether và Hydrocacbon mạch thẳng, nhưng lại hạn chế hòa tan trong nước.

Ứng dụng của hợp chất:

Công ty Bách Khoa tổng hợp một số lĩnh vực của chế phẩm như sau:

1/ Trong ngành công nghiệp sơn nó là dung môi quan trọng, do khả năng hoà tan tốt nitrat cellulose, nhựa, polymer, dầu và chất béo. Ngoài ra nó còn có khả năng phá bọt giúp sơn tránh được tình trạng hiệu ứng da cam  trên màng, từ đó giúp sơn có độ bóng và dàn đều tốt.

2/ Với khả năng hấp thụ nước thấp,  chóng lại sự thủy phân và khả năng hoà tan tốt, hợp chất được ứng dụng  rộng rãi để làm chất ly trích trong bào chế dược và là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu.

Quy trình sản xuất

Hợp chất này thường được sản xuất thông qua quá trình Este hóa một đồng phân Butanol và Axit Acetic với chất xúc tác của phản ứng chính là Axit Sulfuric dưới điều kiện chạy ngược chiều nhau.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp