Bể xử lý nước thải

Bachkhoaco giới thiệu bể xử lý nước thải bao gồm cấu tạo, quy trình hoạt động và các loại bể xử lý thích hợp cho các quy mô xử lý nước thải công nghiệp.

Bể xử lý nước thải

Bể xử lý nước thải – Công ty Môi trường Bách Khoa

Bể xử lý nước thải phổ biến

Bể xử lý nước thải là thành phần quan trọng trong toàn bộ quá trình xử lý nước thải. Tùy theo từng giai đoạn xử lý mà bể có những tính chất khác nhau

  1. Bể tách dầu mỡ

Bể được thiết kế nhiều ngăn, có tác dụng tách dầu mỡ khỏi nước thải

  1. Bể gom

Là nơi tập trung toàn bộ nước thải của hệ thống, nước thải sau khi thu gom được tiến hành tách rác và bơm nước sang bể khác. Bể gom thường bao gồm hệ thống tách rác và một bơm công suất lớn.

  1. Bể điều hòa

Có chức năng lưu giữ lượng nước thải trong 24 giờ, đồng thời làm ổn định lưu lượng, nồng độ, độ pH các chất trong nước thải. Ngoài chức năng lưu trữ, bể điều hòa còn điều hào lưu lượng nước thải ổn định cho các công đoạn xử lý sau.

Bể điều hòa bao gồm bơm ổn định lưu lượng nước và hệ thống sục khí để khuấy đảo nước và khử mùi.

  1. Bể sinh học thiếu khí (Anoxic)

Bể xử lý nước thải

Bể xử lý nước thải

Tiếp nhận nước thải từ bể điều hòa. Trong chất thải tồn tại một lượng nitơ tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ và ammoniac. Trong môi trường yếm khí, các vi khuẩn sẽ sử dụng chất dinh dưỡng trong hợp chất hữu cơ làm thức ăn để tăng cường phát triển, đồng thời, quá trình đó sẽ khử muối nitrat và nitrit bằng cách lấy oxy từ chúng sau đó giải phóng nitơ tự do và nước.

Bể sinh học hiếu khí gồm có máy bơm khuấy trộn nước và hệ thống hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau trở lại bể.

  1. Bể sinh học hiếu khí (FBR)

Bể sinh học hiếu khí có nhiệm vụ xử lý triệt để các chất hữu cơ còn lại trong nước. Trong bể diễn ra quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí.

Hệ thống sục khí cung cấp ôxy, tạo môi trường cho các vi sinh vật hiếu khí hoạt động và phân giải các chất ô nhiễm.

Vi sinh vật hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng nằm tăng tỷ khối. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính.

Bể sinh học hiếu khí gồm hệ thống phân phối khí chính và phụ, hệ thống đệm vi sinh bám dính và bơm tuần hoàn lượng bùn vi sinh.

  1. Bể lắng bùn sinh học

Đây là bể xử lý nước thải có chức năng lắng đọng các chất lơ lửng và các chất cặn bẩn trong nước thải. Bể phải thiết kế có độ sâu tối thiểu 3m và thời gian lắng tối thiểu 5 giờ với một đơn vị thể tích nước.

Bể lắng bùn sinh học gồm có: ống lắng trung tâm định dòng và tạo sự tĩnh lặng của nước, máng chắn bùn nổi bề mặt và hệ thống thu bùn nổi bề mặt

  1. Bể chứa bùn

Chứa bùn phát sinh từ hệ thống đồng thời lưu trữ vi sinh vật. Trong bể chứa bùn được lắp thêm hệ thống xục khí để đảo trộn bùn, cung cấp dưỡng khí cho vi sinh vật trong bùn.

Trên đây là những loại Bể xử lý nước thải phổ biến nhất, thích hợp cho các loại hình xử lý nước thải công nghiệp. Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp hãy liên hệ với Bách Khoa để được tư vấn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp