Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Bài viết sau sẽ trình bày đặc điểm các loại bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải sinh hoạt mà chúng ta thường thấy, giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về môi trường.

Đặc điểm bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải sinh hoạt

Bể tách dầu mỡ thường được lắp đặt trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bởi loại nước thải này có đặc điểm là chứa nhiều chất dầu mỡ động thực vật trong quá trình chế biến, cọ rửa, nấu nướng…

Bể tách dầu mỡ có thiết kế nhiều ngăn để giữ lại các váng mỡ nổi trên bề mặt. Sau khi tách mỡ, nước thải tiếp tục chải sang bể gom để hoàn thành các thao tác xử lý trước khi xả ra môi trường tiếp nhận. Nếu không có biện pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả, các giai đoạn xử lý sau sẽ khá khó khăn và không đảm bảo được chất lượng nguồn nước bởi loại nước thải này chứa nồng độ BOD, SS hay COD rất cao.

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Công ty môi trường Bách Khoa

Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ
Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất sẽ chảy vào ngăn chứa thứ nhất thông qua sọt rác thiết kế bên trong. Các chất bẩn như thực phẩm, đồ ăn thừa, xương hay các loại tạp chất sẽ được giữ lại. Quá trình này giúp cho hệ thống xử lý không bị nghẹt rác.

Sau khi lọc rác thải xong, nước sẽ chảy sang ngăn thứ hai và lưu lại trong một khoảng thời gian. Chính thời gian lưu này sẽ làm các váng mỡ nổi lên trên, trong khi đó nước bên dưới tiếp tục chảy ra ngoài. Theo định kỳ, chúng ta cần phải mở van xả để loại bỏ lớp dầu mỡ và xử lý chuyên biệt hơn.

Nhìn chung, đây là loại bể quan trọng có vai trò hỗ trợ tích cực vào các hệ thống xử lý nước thải, giúp nguồn nước đảm bảo chất lượng trước khi xả ra môi trường tiếp nhận. Hy vọng, bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức cần thiết trong lĩnh vực bạn tìm kiếm.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp