Bể lọc sinh học nhỏ giọt

Giới thiệu công nghệ bể lọc sinh học nhỏ giọt xử lý nước thải với những ưu điểm nổi bật, đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động đối với các hệ thống xử lý khác nhau.

Công nghệ bể lọc sinh học nhỏ giọt xử lý nước thải

Bể lọc sinh học dạng nhỏ giọt là một trong những công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng từ rất lâu. Loại bể này hoạt động dựa trên cơ sở nước thải phân phối đều khắp các bề mặt nguyên liệu lọc theo kiểu nhỏ giọt hoặc phun tia.

Các ưu điểm của quá trình lọc sinh học nhỏ giọt

  • Nước thải chảy qua các lớp vật liệu lọc, nhờ vào tác dụng của vi sinh vật hiếu khí trên bề mặt vật liệu, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được giữ lại
  • Công nghệ này không tốn quá nhiều chi phí đầu tư, ít tốn diện tích lắp đặt, quy trình vận hành đơn giản nhưng hiệu quả cao
  • Đơn giản được bước sục khí nhưng vẫn đảm bảo duy trì sự sinh trưởng và phát triển cho vi sinh vật

Bể lọc sinh học nhỏ giọt

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học dạng nhỏ giọt

Theo tìm hiểu của Công ty môi trường Bách Khoa, bể lọc sinh học được chia ra làm nhiều loại khác nhau, bao gồm:

Bể lọc vận tốc chậm: loại bể này có hình trụ hoặc hình chữ nhật, áp dụng sử lý nước thải theo chu kỳ. Loại bể này có khả năng xử lý BOD cao, tạo ra lượng nitrat lớn trong nước thải. Tuy nhiên, loại bể này có ưu điểm là tạo ra mùi hôi cũng như thúc đẩy ruồi Psychoda sinh trưởng.

Bể lọc có vận tốc trung bình và nhanh: thường có hình trụ tròn. Loại bể này dùng để để nạp lưu lượng nước thải lớn, những loại nước thải chứa chất hữu cơ cao. Quá trình nạp nước và lọc liên tục nên giảm thiểu mùi hôi, các vi vật có hại sinh sôi.

Bể lọc cao tốc: loại bể này có lưu lượng nạp nước và tốc độ xử lý rất cao. Do nguyên liệu lọc làm bằng nhựa nên sẽ nhẹ hơn các loại bể lọc khác.

Bể lọc thô: được dùng để xử lý nước thải giai đoạn đầu để chuyển sang các giai đoạn xử lý sâu hơn. Loại bể này chỉ có khả năng nạp khoảng 1,6 kg/m3.d chất hữu cơ.

Bể lọc sinh học dạng hai pha: dùng để xử lý những nguồn nước thải bị nhiễm chất độc hại cao. Bể này là sự kết hợp của hai thành phần chuyên dụng: bể lọc thứ nhất dùng để khử BOD, bể lọc thứ hai dùng để nitrat hóa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại bể lọc sinh học dạng nhỏ giọt. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp