Bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Giới thiệu đặc điểm bể lắng đứng trong xử lý nước thải bao gồm cấu tạo, vai trò và nguyên lý hoạt động của các loại bể lắng đứng (bể lắng sơ cấp, bể lắng thứ cấp).

Bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Đặc điểm bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Bể lắng là một trong những phương pháp quan trọng của hệ thống xử lý nước thải. Phương pháp này dùng để xử lý cơ học nhằm loại bỏ một số chất rắn có khả năng lắng trong nước thải trước khi chuyển sang giai đoạn xử lý sau. Nếu kết hợp với quá trình đông keo tụ thì hiệu quả lắng sẽ được nâng lên rất nhiều.

Thông thường bể lắng dạng đứng được cấu tạo từ thép có phủ sơn chống ăn mòn axit, hoặc làm từ bê tông
Bể lắng đứng có dạng hình trụ đáy chóp. Tùy theo quy mô, thiết kế hệ thống xử lý thải mà bể lắng đứng sẽ được bố trí làm bể xử lý sơ cấp hay thứ cấp.

  • Bể lắng đứng sơ cấp: dùng để loại bỏ các chất hữu cơ không tan trong nước thải trước khi áp dụng các phương pháp xử lý sinh học. Bể lắng này có khả năng loại bỏ 50 – 70% chất lơ lửng, 25-40% BOD có trong nước
  • Bể lắng đứng thứ cấp: dùng để lắng các cặn vi sinh và bùn làm trong nước trước khi xả ra môi trường

Bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Công ty môi trường Bách Khoa thống kê các thông số kỹ thuật của bể lắng dạng đứng phổ biến

Nguyên lý hoạt động của bể lắng đứng

Ống trung tâm sẽ đưa nước thải vào bể lắng, nước chảy từ dưới lên trên vào các rãnh chảy tràn. Quá trình lắng cặn sẽ diễn ra theo dòng đi lên và vận tốc nước đo được là 0,5-0,6m/s. Trong đó, chúng ta quy định như sau:

  • Mỗi hạt chuyển động theo nước lên trên với vận tốc v
  • Dưới tác dụng của trọng lực, hạt chuyển động xuống dưới với vận tốc ω

Nếu ω > v hạt sẽ lắng nhanh, còn nếu ngược lại hạt sẽ bị cuốn lên trên. Sau quá trình lắng, các cặn bùn dưới đáy sẽ được hút ra để xử lý riêng.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các đặc điểm về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bể lắng đứng trong hệ thống xử lý nước thải. Hy vọng đây là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp